Friday , February 23 2024

Sinh viên gốc Việt nhận học bổng đại học toàn phần nhờ sáng kiến QuestBridge

PALO ALTO, California (NV) – Hai sinh viên đang nhận nhiều sự chú ý khi được trao toàn bộ học phí vào đại học nhờ chương trình học bổng của một tổ chức bất vụ lợi, The Dallas Express đưa tin hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng.

Danny Huỳnh đến từ Euless, Texas, và Sophia Morales sinh quán Carrollton, Georgia, chỉ là hai trong số 2,242 sinh viên sắp vào đại học mà không mắc nợ nhờ sáng kiến toàn Hoa Kỳ của QuestBridge.

Tổ chức bất vụ lợi đặt trụ sở tại California hợp tác với các tổ chức giáo dục đại học để giúp đỡ sinh viên đại học thế hệ đầu tiên và có lợi tức thấp chứng tỏ năng lực học tập nhằm tài trợ cho chương trình học bốn năm của họ.

Để ghi danh một trong những học bổng trị giá khoảng $200,000, sinh viên phải điền đơn ghi danh National College Match miễn phí và chọn tối đa 15 trong số 50 trường hợp tác với QuestBridge mà họ muốn theo học, gồm có một số trường Ivy League như Princeton, Yale và Stanford.

Sau đó, những ứng viên được tuyển mộ tới vòng chót sẽ được lựa chọn dựa trên thành tích học tập và điều kiện kinh tế xã hội của họ, sau đó đơn ghi danh sẽ được gửi tới các trường đại học mà họ chọn. Nếu một đại học quyết định tuyển mộ một ứng viên, một “cầu nối” sẽ được thực hiện và giải thưởng học bổng – được cung cấp bởi các nhà tài trợ tư nhân – sẽ được trao.

Tổng cộng có 20,800 sinh viên ghi danh tham dự giải thưởng QuestBridge College Match năm nay. Trong số 2,242 Sinh Viên Nhận Học Bổng QuestBridge Match được tuyển mộ, có tới 93% sinh viên là người đứng đầu lớp tốt nghiệp và 82% sẽ là người đầu tiên trong gia đình họ theo học đại học.

Với chi phí giáo dục đại học đạt mức cao kỷ lục trong năm qua, lời hứa hẹn về một chặng đường trọn vẹn có thể là một sự giải thoát rất ý nghĩa.

“Chúng tôi lớn lên không có quỹ học đại học. Cái tôi muốn nói là, tôi đoán là người ta sẽ nói hộp giày [đựng tiền bỏ ống] trong tủ quần áo của tôi là quỹ đại học. Nhưng thực lòng mà nói thì, nó thực sự không có gì to tát cả, Danny Huỳnh giải thích, theo Đài NBC 5 DFW. Với tư cách là Sinh Viên Nhận Học Bổng QuestBridge Match, Danny Huỳnh sẽ học ngành y tá tại đại học University of Pennsylvania.

Học sinh ở miền Bắc Texas cùng nhận giải thưởng, Sophia Morales, một học sinh tại trường Carrollton High School, sẽ học sư phạm và toán học tại đại học Washington and Lee University.

Năm nay QuestBridge trao số lượng tài trợ kỷ lục – tăng 28% so với năm trước.

“Chúng tôi rất vinh dự được chào đón số lượng Sinh Viên Nhận Học Bổng QuestBridge lịch sử,” Ana Rowena Mallari, nhà đồng sáng lập kiêm Tổng Giám Đốc QuestBridge, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Những sinh viên nhận học bổng sẽ đem lại những tư tưởng sâu sắc và nhiều điều lý thú cho các trường đại học hợp tác với chúng tôi, điều này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm cộng đồng mới của họ.”

Trong khi đó, tại Dallas ISD, các viên chức học khu vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp cho học sinh một nền giáo dục phẩm chất tốt. Theo ghi nhận từ Cơ Quan Giáo Dục Texas, học khu này hoạt động kém hiệu quả trong một số chỉ số trong niên khóa 2021-2022. Chỉ 41% học sinh đạt điểm cấp lớp trong kỳ thi STAAR bất chấp sự cần mẫn của các nhà giáo tận tâm của học khu và gần 20% học sinh tốt nghiệp Niên Khóa 2022 của Dallas ISD không nhận được bằng tốt nghiệp trong bốn năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *