Saturday , July 20 2024

Sinh viên cao học UCI bày tỏ bất tín nhiệm viện trưởng

IRVINE, California (NV) – Hiệp Hội Sinh Viên Cao Học UCI (AGS) vừa thông qua nghị quyết 24-34, bất tín nhiệm Viện Trưởng Howard Gillman, theo thông tin của hiệp hội.

AGS là tổ chức chính thức đại diện cho hơn 7,000 sinh viên cao học tại đại học UCI.

Phiếu bầu bất tín nhiệm của AGS khẳng định ông Howard Gillman không phù hợp để giữ vai trò viện trưởng.

Phiếu bất tín nhiệm chỉ dùng cho những trường hợp nghiêm trọng nhất, bằng chứng là AGS đã không xem xét bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bất kỳ ai trong hơn 15 năm qua.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 29 Tháng Tư khi một nhóm gồm 50 sinh viên, giảng viên và những người biểu tình ôn hòa ủng hộ UCI thoái vốn khỏi các công ty hỗ trợ quân đội Israel và các yêu cầu khác đã thành lập khu cắm trại Đoàn Kết Gaza tại Rowland Hall trong khuôn viên trường.

Thành viên AGS đã quan sát cuộc biểu tình này từ 10 giờ sáng đến nửa đêm và trong suốt tuần tiếp theo từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối và không thấy trường hợp nào người biểu tình có hành vi bạo lực.

Suốt buổi sáng 29 Tháng Tư, cảnh sát UCI từ chối cho sinh viên biểu tình nhận tiếp tế nước và y tế, đồng thời đe dọa sẽ bắt giữ những người cung cấp nước cho người biểu tình.

Bất chấp tính chất ôn hòa của cuộc biểu tình và số lượng lớn trẻ em dưới 10 tuổi có mặt để biểu diễn nghệ thuật và chơi trò chơi gần khu cắm trại, một lực lượng cảnh sát gồm 40 cảnh sát viên UCI, Orange County, Westminster, Newport Beach, và Costa Mesa mặc đồ bảo hộ, trang bị dùi cui và súng cùng đội cảnh khuyển tiến hành diễn tập đột kích chiến thuật tại khu vực này.

Một sinh viên tốt nghiệp đang ở văn phòng cảnh sát Orange County tình cờ nghe được một cảnh sát viên nói với một đồng đội rằng “ông [Howard Gillman] đã nói ‘hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn’ về khu cắm trại.”

Việc huy động đông đảo cảnh sát trang bị vũ khí chết người cho một cuộc biểu tình ôn hòa làm mọi thứ căng thẳng hơn.

Cảnh sát UCI có mặt tại hiện trường thông báo cho sinh viên UCI và một phóng viên đang liên lạc với các thành viên của AGS rằng họ thực thi pháp luật theo “lệnh của Viện Trưởng Gillman.”

AGS nhận thấy ông Gillman đưa thông tin không chính xác về cuộc biểu tình và tạo ấn tượng rằng tình hình hỗn loạn, chẳng hạn như tuyên bố trong các bài đăng trực tuyến rằng “vài trăm người biểu tình đã vào giảng đường khoa học vật lý.”

Đài truyền hình ABC 7 đưa tin trực tiếp rằng cảnh sát có thể đã xả đạn cao su vào đám đông sinh viên trong quảng trường, trong đó có nhiều người không tham gia cuộc biểu tình, dẫn đến việc sinh viên phải chạy xuống cầu thang, chồng lên nhau để trốn thoát.

Chỉ sau khi bà Farrah Khan, thị trưởng Irvine, yêu cầu cảnh sát Irvine hòa hoãn thì mọi việc mới tạm ổn.

Vì AGS tin rằng những thương tích và tổn thương mà các thành viên AGS gặp phải là hậu quả từ hành động của Viện Trưởng Gillman, một hành vi lạm quyền trắng trợn.

Nghị quyết 24-34 hôm 4 Tháng Sáu của AGS bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với Viện Trưởng Howard Gillman. (ĐG) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *