Thursday , October 5 2023

Simon Biles giành chiến thắng kỷ lục lần thứ tám môn thể dục dụng cụ

SAN JOSE, California (NV) – Khi ngôi sao thể dục dụng cụ đang ở phong độ cao nhất, giành được chức vô địch Hoa Kỳ với kỷ lục tám lần vô địch, Simon cảm thấy như mình đang ở trong “một giấc mơ đầy xúc động.” Mọi thứ không tự nhiên mà có. Nói đúng hơn, nó là một nguồn năng lượng, một dòng chảy.

Chính trong những khoảnh khắc đó, những nghi ngại về bản thân mình vẫn bám lấy Biles, sau một thập niên kể từ khi đạt được thành tích vô tiền khoáng hậu, đều tan biến.

Simone Biles thi đấu đêm 27 Tháng Tám và lần thứ 8 đoạt vô địch môn thể dục dụng cụ Hoa Kỳ 2023 U.S. Gymnastics Championships ở San Jose, California (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

Không hề nghĩ ngợi. Không hề âu lo quá mức. Cũng không “rơi vào vòng xoáy.” Tất cả đều lui về phía sau. Huấn luyện viên của Biles, Laurent Landi, gọi đó là một kỹ năng. Biles, kể cả là đang ở tuổi 26, không nghĩ xa đến thế. Có lẽ đơn giản vì cô ấy không muốn.

Một thập niên về trước, Biles là mội thiếu nữ thần đồng, không nhớ rõ về sự nghiệp thể thao đầy thăng hoa của mình. Cô ấy luôn luôn cam kết với mục tiêu tiếp theo. Đó là Giải Vô Địch Thế Giới. Trại Chiêu Mộ. Và Olympics.

Giờ đây, khi bước qua tuổi 26 và vừa kết hôn, cô quyết tâm tận hưởng giây phút này. Sáu tháng trước, Biles vẫn không chắc chắn rằng mình có thể đặt hết tâm huyết hay không. Ba tuần trước khi quay trở lại với giải đấu ở Chicago, cô cảm thấy như muốn “vỡ tung” mỗi lần chào ban giám khảo.

Nữ lực sĩ với thành tích 118.40 tổng cộng trong hai ngày thi đấu hồi cuối tuần này tại miền Bắc California – hơn lực sĩ về nhì Shilese Jones bốn điểm và bỏ xa sinh viên năm thứ ba Leanne Wong của đại học University of Florida ở vị trí thứ ba – lực sĩ chưa sẵn sàng để tiến lên phía trước. Biles đã thắng. Lần này cô muốn mình thật hạnh phúc. Điều mà trước đây ít khi cô có được.

Biles hiểu được một điều rằng, thể dục dụng cụ không phải là “mãi mãi” kể cả khi, đối với cô thì nó vẫn như vậy.

Phong độ đỉnh cao đáng lý ra sẽ không kéo dài với thể dục dụng cụ. Hầu hết các lực sĩ xuất chúng ở tuổi 26 – ít nhất là với những người chưa giải nghệ – họ chỉ đơn giản muốn giữ lại những gì mà họ có thể làm được.

Nữ lực sĩ lớn tuổi nhất giành danh hiệu quốc gia kể từ khi Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ tổ chức giải đấu này từ năm 1963 lại không quan tâm tới điều này. Landi gợi nhớ về các bài biểu diễn trên sàn trong các trận chung kết là những gì tốt nhất ông thấy cô từng thực hiện.

Biles đã tập luyện thông minh hơn, sự bằng lòng duy nhất với những chặng đường mà cô ấy đã đặt tâm huyết vào trong suốt 20 năm qua. Dù cô ấy vẫn là một trong những lực sĩ được nhìn nhận là tích cực nhất trong phong trào Olympic, nhưng cô ấy không để bất kỳ điều gì làm cô phân tâm khi Biles đã đặt Paris của mùa Hè năm sau vào tầm ngắm.

Số điểm 14.850 mà cô đạt được với môn Bạt Nhún vẫn đang là kết quả có điểm cao nhất vào đêm thi đấu tối hôm đó. Kết quả 14.8 ở môn cầu thăng bằng, và 15.400 với môn biểu diễn trên sàn cũng là các thành tích có kết quả cao nhất.

Chặng dừng chân tiếp theo là Antwerp vào cuối Tháng Chín, nơi mà Biles sẽ cố gắng bỏ thêm một tấm nữa vào bộ sưu tập 25 huy chương của mình – với 18 trong số đó là huy chương vàng. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *