Saturday , July 20 2024

Sau loạt xuất cảng ‘thắng đậm,’ sầu riêng Việt Nam bắt đầu nhiễm chất cấm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong Tháng Năm, xuất cảng sầu riêng của Việt Nam đạt $450 triệu, tăng 107% so với tháng trước và 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo VNExpress hôm 2 Tháng Bảy dẫn thống kê từ Hải Quan Việt Nam cho thấy sầu riêng tiếp tục dẫn đầu kim ngạch trong nhóm rau quả xuất cảng.

Theo đó, lũy kế năm tháng đầu năm, việc xuất khẩu mặt hàng này đạt tới $919 triệu, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2023.

“Hiện kim ngạch sầu riêng gấp 3.5 lần so với thanh long, loại quả từng giữ vị trí hàng đầu trong nhóm rau quả xuất cảng,” ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam, cho biết.

Theo ông Nguyên, Trung Quốc vẫn tăng mua sầu riêng Việt Nam đều đặn. Ước tính trong Tháng Sáu, lượng sầu riêng xuất cảng sẽ đạt $600 triệu, nâng tổng kim ngạch sáu tháng đầu năm 2024 lên $1.5 tỷ.

Cũng theo ông Nguyên, sầu riêng Việt Nam có lợi thế với sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm, nhiều thời điểm không bị cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Thái Lan. Thời gian vận chuyển nhanh và giá thành hợp lý, đặc biệt khi sầu riêng đông lạnh được kiểm soát phẩm chất tốt hơn.

Tuy nhiên, Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam khuyến cáo, điều đáng lo là một số lô hàng sầu riêng gần đây bị cảnh báo nhiễm chất cấm làm ảnh hưởng đến “uy tín hàng Việt.”

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 23 Tháng Ba, Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cảnh báo về 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất cảng sang nước này bị nhiễm cadimi vượt ngưỡng quy định.

Cadimi là một kim loại nặng có công thức hóa học là Cd, tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh. Cadimi có mặt trong thiên nhiên cùng với các hợp chất của kẽm và photpho nhưng không giống các dưỡng chất này, cadimi được cho là chất không cần thiết cho sự sống.

Trong năm tháng đầu năm, ngoài Trung Quốc là thị trường chính, chiếm 64.5% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, các thị trường khác như Nam Hàn, Mỹ và Nhật cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam dự báo xuất cảng rau quả năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng 15%-20%, với kim ngạch có thể đạt $7 tỷ, tăng $0.5-$1 tỷ so với kế hoạch cuối năm ngoái. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *