Sunday , June 16 2024

Sau khi được ‘phục hồi danh dự’ 2 lần bị bắt oan, Việt kiều Mỹ kiện đòi bồi thường

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Hôm 28 Tháng Năm, tại Ủy Ban Nhân Dân Phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc, Viện Kiểm Sát hai tỉnh An Giang và Long An đã tổ chức buổi minh oan, xin lỗi công khai “phục hồi danh dự” cho ông Lâm Hồng Sơn, 68 tuổi, Việt kiều Mỹ, sau 34 năm ròng rã đi tìm công lý.

Ông Sơn là người bị công an bắt giam oan hai lần trong năm 1990 và 1991, với cáo buộc “lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.”

Theo truyền thông trong nước, tại buổi xin lỗi công khai, đại diện Viện Kiểm Sát, công an hai tỉnh An Giang và Long An thừa nhận những mất mát của ông Sơn do bị bắt giam oan sai là “không thể bù đắp được.” Buổi xin lỗi chỉ nhằm xoa dịu một phần nỗi mất mát, oan sai của ông.

“Việc gây oan sai cho ông Sơn là lỗi của các cơ quan và những người tham gia tố tụng,” ông Hồ Tiến Dũng, phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Tỉnh An Giang, thừa nhận.

Trong khi đó, Viện Kiểm Sát Tỉnh Long An cho rằng, thời điểm đó Luật Tố Tụng Hình Sự năm 1988 “chưa chặt chẽ.”

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng hai tỉnh chỉ xem đây là “bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.”

Đại diện các cơ quan tố tụng hai tỉnh xác định những thiệt hại về sức khỏe và tinh thần đối với ông Sơn, từ việc bị khởi tố và bắt giam oan, là khó có thể bù đắp được. Họ bày tỏ mong muốn những lời xin lỗi hôm nay sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau mà ông Sơn và gia đình đã gánh chịu.

“Đây là ngày vui lớn, bản thân tôi không thể cầm được nước mắt,” ông Sơn nói với báo VNExpress.

Giọng nghẹn, ông Sơn kể gia đình mình là người Việt gốc Hoa, vốn là thương nhân có tiếng. Cha ông luôn thôi thúc các con phải cống hiến cho quê nhà An Giang nên ông quyết định về Châu Đốc lập nghiệp.

“Ngờ đâu tôi bị hàm oan, bị bắt và mang thân phận bị can suốt 34 năm. Đến đầu năm nay tôi mới nhận được quyết định đình chỉ bị can từ Viện Kiểm Sát Tỉnh An Giang,” ông Sơn nói và cho biết người cha 94 tuổi của mình đang trên giường bệnh, mong ngóng từng phút, từng giây về tin tức con trai được xin lỗi “phục hồi danh dự.”

Ông Sơn cho biết thêm, cuộc sống gia đình bị đảo lộn từ khi ông bị bắt oan. Khi ra tù, tán gia bại sản, ông phải bán căn nhà ở quận 1, Sài Gòn, để trang trải cuộc sống và lo cho các con.

Hiện, ông Sơn đang thực hiện các thủ tục khởi kiện để yêu cầu bồi thường gần 6 tỷ đồng ($ 235,740).

Theo hồ sơ vụ án, hồi Tháng Tư, 1988, Ban Chỉ Huy Cảnh Sát Công An Tỉnh An Giang ký hợp đồng với ông Sơn về việc mở cơ sở chế biến thức ăn gia súc tại địa phương.

Ông Sơn bỏ ra 30 lượng vàng để xây cất nhà xưởng và mua sắm trang thiết bị, được công an cho làm giám đốc xí nghiệp, tiến hành hoạt động và nộp một số tiền khoán mỗi tháng cho Công An Tỉnh An Giang.

Một năm sau, Công An Tỉnh An Giang tiếp tục dùng mặt bằng này liên doanh với đối tác Thái Lan, thành lập công ty Ancresdo kinh doanh dịch vụ. Ông Sơn được bổ nhiệm làm giám đốc do có kinh nghiệm làm ăn.

Đầu năm 1990, khi ông Sơn đang thực hiện hợp đồng mua bán sắt giữa Ancresdo và công ty Kinh Doanh Tổng Hợp huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, thì Công An Tỉnh An Giang bất ngờ phát đi thông báo “ông Sơn không phải là người của Ancresdo.”

Công An Tỉnh Long An bắt, khởi tố ông Sơn với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.”

Trong khi Công An Tỉnh Long An đang thụ lý vụ án, thì Công An Tỉnh An Giang làm biên bản “xin mượn bị can hai ngày để làm việc” nhưng giam ông Sơn luôn ba tháng, với cáo buộc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.” Đồng thời, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát tỉnh truy tố ông Sơn về tội “trốn thuế” trong vụ nhập cảng 13 chiếc xe hơi.

Tuy nhiên sau khi điều tra, Cơ Quan Điều Tra Công An Tỉnh Long An kết luận, việc bắt oan ông Sơn “liên quan trách nhiệm của một số cán bộ Công An Tỉnh An Giang.”

Hơn một năm sau, Viện Kiểm Sát Tỉnh An Giang cũng cho rằng căn cứ buộc tội ông Sơn “không vững chắc” nên ra quyết định trả tự do và đình chỉ điều tra. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *