Sunday , June 16 2024

Sau Covid-19, trẻ nhỏ ở Mỹ dần dần mất đi kỹ năng giao tế

WASHINGTON, DC (NV) – Tình trạng nghỉ học do đại dịch ảnh hưởng tới các kỹ năng phát triển căn bản của học sinh, từ san sẻ cho tới xài kéo, rủi ro này làm nhà chức trách khuyến cáo tận dụng thời gian nghỉ Hè để bù đắp cho việc học hành, tờ The Hill đưa tin.

Trong cuộc khảo sát về Tình Trạng Giảng Dạy trong Tuần Lễ Giáo Dục, phần lớn thầy cô giáo từ mẫu giáo tới lớp ba đều nói rằng, so với năm năm trước, các em học sinh gặp nhiều khó khăn hơn khi lắng nghe, hòa đồng với các bạn cùng lớp và dùng viết chì.

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là cha mẹ phải tận dụng thời gian trong mùa Hè để hoạt động với con cái và bảo đảm chuẩn bị những thứ cần thiết cho con để giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi.

Cuộc khảo sát của Tuần Lễ Giáo Dục cho thấy 94 phần trăm thầy cô giáo dạy trẻ nhỏ nói rằng học sinh gặp khó khăn trong việc lắng nghe và làm theo hướng dẫn. Có đến 85 phần trăm các bậc cha mẹ cho biết con cái gặp khó khăn nhiều hơn trong việc san sẻ và hợp tác với các bạn cùng trang lứa.

Về kỹ năng vận động cơ thể trong sinh hoạt hàng ngày, 77 phần trăm thầy cô giáo nhận thấy học sinh nhỏ tuổi gặp khó khăn hơn khi cầm viết chì, viết mực và kéo, trong khi 69 phần trăm nhận thấy các em gặp khó khăn khi buộc dây giày với tỷ lệ cao hơn năm năm trước.

Khy Sline, giám sát chương trình phát triển giáo trình và giáo dục của KinderCare khuyên, nên cho các bé tham gia các hoạt động hàng ngày như giúp cha mẹ nấu nướng, cho trẻ dùng chìa khóa để mở cửa nhà hay thậm chí tự cài dây an toàn.

“Tôi nghĩ đôi khi các bậc cha mẹ thường hay hối hả với con cái, thường thì họ chỉ cần biết là cần làm gì tiếp theo thôi,” Sline nói, nhưng bà nói thêm rằng họ cần “có chủ ý và dành thời gian” để con cái học cách làm được nhiều việc.

Những cản trở về hành vi của học sinh và điểm kiểm tra thấp bùng nổ từ sau đại dịch Covid-19.

Cuối niên khóa năm ngoái, một cuộc khảo sát từ Trung Tâm Nghiên Cứu Tuần Lễ Giáo Dục cho thấy 70 phần trăm thầy cô giáo tin rằng học sinh cư xử không đúng mực nhiều hơn năm 2019.

Kennedy-Moore, tâm lý gia kiêm tác giả tựa sách “Phát Triển Tình Bạn: Hướng Dẫn Trẻ Em Kết Bạn và Chơi Với Bạn” (Growing Friendships: A Kids’ Guide to Making and Keeping Friends) gợi ý rằng cha mẹ nên giúp con cái học cách giới thiệu bản thân, nhận biết các diễn tiến xã hội về cảm xúc của bạn bè cùng lứa tuổi và hòa mình vào các hoạt động với các bé khác.

Về phương diện học tập, học sinh tiểu học và trung học đang dần dần lấy lại một số tổn thất trong học tập do đại dịch, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Một phân tích được các nhà nghiên cứu đến từ Harvard và Stanford thực hiện cho thấy học sinh tiếp thu được một phần ba kiến thức trong môn toán và một phần tư trong môn tập đọc.

Một trong những lời khuyên tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ là đừng cho các em dùng thiết bị điện tử quá lâu. Với các bé dưới 2 tuổi, Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ AAP khuyến cáo không nên cho trẻ nhìn màn hình điện tử. Khi các bé lớn hơn, AAP khuyến cáo hạn chế thời giờ sử dụng thiết bị điện tử và người lớn phải coi chừng.

“Nếu các em dùng điện thoại nhiều hơn trước, chúng ta phải tự hỏi rằng các em còn hoạt động nào chưa tham gia không,” Rebecca Parlakian, giám đốc chương trình cấp cao tại Zero to Three nói, đồng thời cho biết thêm rằng ngày nay, các hoạt động khuyến khích kỹ năng vận động căn bản hay giao tiếp dễ bị bỏ qua.

Vấn đề này không phải chỉ xảy ra với trẻ nhỏ hoặc gia đình, vì các học khu đang tìm cách cấm điện thoại di động trong lớp học vì có thể làm mất tập trung, trong đó có một số hiệu trưởng đưa ra các quy định hạn chế dùng điện thoại trong ngày. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *