Saturday , July 20 2024

Sau 7 năm bang giao căng thẳng, thủ tướng Úc đến thăm Trung Quốc

HỒNG KÔNG (NV) – Thủ Tướng Úc Anthony Albanese đến Trung Quốc trong một chuyến viếng thăm mang tính cột mốc. Lần đầu tiên từ bảy năm qua một nhà lãnh đạo Úc thực hiện chuyến công du này, một bước tiến tới trong nỗ lực của hai bên nhằm ổn định mối liên hệ ngoại giao sau những tháng năm có những căng thẳng trên lãnh vực kinh tế và giao thương, Đài CNN loan tin hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một.

Những trở ngại và rắc rối trong liên hệ với Trung Quốc trong mấy năm gần đây đã tạo nên cái giá khá đắt mà Canberra phải trả phần lớn khi những lệnh hạn chế giao thương đã làm cho kỹ nghệ rượu vang và đánh cá của Úc bị thiệt hại, bóp nghẹt đời sống của nông gia và ngư dân Úc, ảnh hưởng tới hàng tỷ đô-la trong nền giao thương của Úc.

Vẫn có nhiều may rủi xảy ra cho chuyến viếng thăm bốn ngày của nhà lãnh đạo Úc, bắt dầu vào Thứ Bảy, trong đó ông Albanese gặp lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Cường cùng các giới chức cao cấp khác tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Mối bang giao giữa Úc và Trung Quốc từng gặp nhiều sóng gió ảnh hưởng tới giao thương giữa hai nước, trong đó có vụ Thủ Tướng Scott Morrison, tiền nhiệm của vị đương kim thủ tướng, kêu gọi quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 bởi vì dịch bệnh này bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nay thì cả hai phía đều thấy mình sẽ có được nhiều thứ nếu chịu khó làm giảm bớt những căng thẳng ngoại giao và kinh tế.

Mức độ thành công trong cố gắng làm giảm căng thẳng trong mối bang giao Hoa-Úc sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới toàn vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương khi các nhà lãnh đạo từ Washington cho tới Seoul đều quan tâm theo dõi bước đi kế tới cua các nhà lãnh đạo Úc và Trung Quốc.

Các quan sát viên cho rằng cuộc viếng thăm Trung Quốc lần này của Thủ Tướng Albanese còn có thêm ý nghĩa tượng trưng nữa, khi nó rơi vào dịp kỷ niệm 50 năm cuộc viếng thăm chính thức của một nhà lãnh đạo Úc, Thủ Tướng Gough Whitlam, tới Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, 24 năm sau khi Bắc Kinh đánh bại chính quyền Trung Hoa Dân Quốc và thiết lập quyền cai trị vững chắc lên toàn thể Hoa Lục. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *