Saturday , July 20 2024

Sạt lở đồi ở Bắc Kạn vùi lấp chết 4 người trong gia đình đang ngủ

BẮC KẠN, Việt Nam (NV) – Vụ sạt lở vạt đồi tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, hôm 18 Tháng Sáu, đã vùi lấp bốn người trong một gia đình đang ngủ.

Theo báo VOV, khoảng 2 giờ khuya cùng ngày (giờ Việt Nam), trong cơn mưa lớn, đất ở quả đồi tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, đổ ập xuống ngôi nhà gỗ mái ngói của gia ông Nông Văn Chạ, 41 tuổi, khi đó trong nhà có năm người.

Trong nhà, ngoài ông Chạ còn có vợ là bà Hoàng Thị Thia, 43 tuổi; con dâu Ngô Thị May, 18 tuổi; cháu gái Nông Thị Sản, 17 tuổi, và bé sơ sinh một tháng tuổi đang ngủ.

Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ tai nạn chỉ có em Nông Thị Sản thoát được ra ngoài, bốn người còn lại trong gia đình bị đất đá vùi lấp thiệt mạng.

Nhận được tin báo, chính quyền huyện Pác Nặm đã huy động hàng chục người cùng máy móc tìm kiếm.

Đến khoảng 6 giờ 30 phút sáng cùng ngày, thi thể bốn nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Vạt đồi phía sau nhà ông Chạ cao khoảng 5 mét. Hiện trường cho thấy một vạt đồi sạt xuống vùi lấp hoàn toàn ngôi nhà.

Ông Phạm Minh Tuân, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Huyện Pác Nặm, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định do những ngày qua ở huyện Pác Nặm có mưa lớn kéo dài, đất đá từ taluy phía sau nhà đã trượt xuống và đẩy căn nhà bằng gỗ ra rìa đường và vùi lấp phần lớn căn nhà.

Theo cơ quan khí tượng, lượng mưa từ 10 giờ tối 17 Tháng Sáu, đến 4 giờ sáng 18 Tháng Sáu tại huyện Pắc Năm gần 90 mm.

Ông Đào Duy Hưng, chủ tịch huyện Pắc Nặm, cho biết gia đình nạn nhân là người H’Mông thuộc diện hộ nghèo của xã Nghiên Loan.

Đây là vụ sạt lở gây thiệt mạng thứ nhì trong chưa đầy một tháng tại tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó, đêm 21 rạng sáng 22 Tháng Năm, một vụ sạt lở nghiêm trọng cũng xảy ra tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, đã khiến ba người trong gia đình ông Long Sơn H., ở thôn Phiêng Pục, thiệt mạng.

Theo thống kê của tỉnh Bắc Kạn, hiện tỉnh có hơn 500 vị trí có nguy cơ ảnh hưởng thiên tai với gần 2,500 gia đình đang sinh sống. Trong đó, có gần 390 điểm có nguy cơ về sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 1,900 gia đình.

Tuy nhiên, việc kinh phí hạn hẹp trong khi địa hình đa phần là đồi núi cao nên việc khắc phục hoặc di dời người dân đến nơi an toàn rất khó khăn. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *