Saturday , May 18 2024

Sắp xử lại vụ ‘đại gia’ Việt kiều Mỹ kiện tranh chấp tài sản với cựu người mẫu Ngọc Thúy

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bản án sơ thẩm phán chia đôi khối tài sản giữa ông Nguyễn Đức An, Việt kiều Mỹ, và cựu người mẫu Ngọc Thúy nhưng cả hai người không chấp nhận phán quyết trên.

Theo dự kiến, ngày 10 Tháng Năm tới, Tòa Án Cấp Cao tại Sài Gòn sẽ xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản và chia tài sản chung sau ly hôn giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đức An, 62 tuổi, Việt kiều Mỹ, và bị đơn là bà Phạm Thị Ngọc Thúy, 44 tuổi, từng là người mẫu hàng đầu tại Việt Nam hồi đầu thập niên 2000.

Báo VNExpress hôm 30 Tháng Tư cho hay phiên tòa phúc thẩm được mở do “có kháng cáo của nguyên đơn và bị đơn, không đồng ý với một phần bản án sơ thẩm.”

Trước đó, hôm 1 Tháng Mười Một, 2023, sau 13 năm thụ lý và giải quyết vụ kiện, Tòa Án ở Sài Gòn tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của ông An và cả của bà Ngọc Thúy, chia đôi giá trị 15 tài sản, hầu hết là nhà đất cho hai bên.

Trong số này có năm căn hộ tại tòa nhà Avalon ở quận 1, Sài Gòn; bốn căn hộ tại tòa nhà Sailing; biệt thự ở quận Bình Thạnh, công ty Bình Minh; 465,000 cổ phần tại công ty Cảng Sao Mai…

Hội Đồng Xét Xử kết luận, tài sản tranh chấp là “tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân” của hai vợ chồng, chứ không phải là tài sản riêng của ông Nguyễn Đức An trước khi cưới bà Ngọc Thúy.

Tòa cũng cho rằng, ông An không đưa ra được chứng cứ đã gửi cho bà Ngọc Thúy tổng cộng $13 triệu, mà chỉ cung cấp được các giấy chuyển tiền thể hiện $3 triệu và $700,000…

Cho rằng bản án sơ thẩm chia đôi tài sản cho bị đơn [bà Ngọc Thúy] là không thỏa đáng, “trái với thực tế vụ án, trái với các quy định của pháp luật,” ông An kháng cáo toàn bộ bản án sơ thầm.

Phía ông An bảo lưu quan điểm cho rằng toàn bộ tài sản đang đòi đều được mua từ tiền ông An có từ trước khi kết hôn, là tài sản riêng của ông và chỉ nhờ bà Thúy đứng tên.

Thực tế khi kết hôn, bà Thúy “không có gì” để tạo lập các tài sản và “chính người thân của bị đơn cũng có nhiều lời khai thừa nhận vấn đề này.”

Ông An đề nghị tòa phúc thẩm “cần theo hướng khách quan, đúng với các quy định của pháp luật.”

Ở phía ngược lại, bà Ngọc Thúy cũng đã nộp đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của Tòa Án ở Sài Gòn về vụ án.

Cụ thể, bà Thúy kháng cáo yêu cầu Tòa Án Cao Cấp tại Sài Gòn xét xử phúc thẩm, sửa một phần bản án sơ thẩm chia một nửa giá trị năm căn biệt thự tại dự án Sealinks, tỉnh Bình Thuận và giao cho bà sở hữu công ty Bình Minh (trong đó có quyền sử dụng hơn 3,700 mét vuông đất của công ty tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Thay vào đó, bà Thúy sẽ trả lại hơn 43.5 tỷ đồng ($1.79 triệu) tiền mặt cho ông Đức An.

Bà Thúy cho rằng đây cũng là tài sản chung trong quá trình hôn nhân nên muốn chia đôi, mặc dù trước đó tòa sơ thẩm nhận định “không có căn cứ xác định ông An nhận tiền từ việc bán năm căn biệt thự này” nên không chấp nhận yêu cầu chia tài sản của bà Thúy.

Ông An cũng cho biết sau khi ly hôn tại Mỹ, Tòa Thượng Thẩm tiểu bang California ra phán quyết rằng số tài sản đang thuộc quyền sở hữu của bà Ngọc Thúy phải được thu hồi để trả cho ông An “vì được mua bằng tiền riêng của ông này.”

Bà Ngọc Thúy quen biết đại gia Nguyễn Đức An qua giới thiệu, sau đó nhanh chóng đi đến hôn nhân và theo chồng qua Mỹ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp vào năm 2006. Tuy nhiên, chung sống chưa đầy hai năm, họ đã chia tay khi có với nhau hai con gái.

Sau khi ly dị bà Ngọc Thúy, ông Nguyễn Đức An kết hôn với một cựu người mẫu và đa số thời gian sống tại Việt Nam, còn bà Ngọc Thúy lấy chồng khác cũng là người Mỹ gốc Việt và định cư tại Mỹ. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *