Sunday , June 16 2024

Sập Đèo Teton ở Wyoming, chưa biết chừng nào sửa xong

JACKSON, Wyoming (NV) – Nhà chức trách cho biết hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu, một đoạn đường đèo núi quanh co bị sụt lún tại Wyoming, khoét ra một vực thẳm sâu hoắm trên xa lộ và cắt đứt khả năng lưu thông đông đúc giữa các thị trấn nhỏ thuộc miền Đông Idaho và điểm du lịch Jackson, hãng tin AP cho biết.

Hình ảnh chụp từ không trung cùng đoạn phim từ máy bay không người lái quay lại vụ sụp đổ cho thấy Đèo Teton bị nứt sâu và một phần lớn lề đường lọt thỏm hoàn toàn. Một phần đoạn lan can chắn bờ vực treo lủng lẳng kèm với cọc cảnh cáo giao thông màu cam đánh dấu khu vực nguy hiểm. Đèo Teton bị phong tỏa vào thời điểm xảy ra vụ lở đất.

Lần đầu tiên người ta để ý tới đoạn đường bị sụt lún là hôm Thứ Năm khi xuất hiện một vết nứt và một chỗ trũng là nguyên nhân dẫn tới một tai nạn xe gắn máy.

Các nhà địa chất và kỹ sư được điều động tới khu vực Đèo Teton hôm Thứ Năm phát giác “vết nứt và chỗ trũng bắt đầu toác ra rất nhiều,” Stephanie Harsha, phát ngôn viên Địa Hạt 3 thuộc Sở Giao Thông Wyoming WYDOT cho biết. Một đội nhân viên trải nhựa tạm thời chắp vá con đường giúp xe cộ lưu thông vào đêm hôm đó.

Nhưng không được bao lâu thì các đội bảo trì đường sá lại phải đáp ứng với một trận lở đất cách đó vài dặm trước khi mặt trời mọc hôm Thứ Sáu, làm Đèo Teton tiếp tục bị phong tỏa.

Sau đó, các đội cứu hộ nhận thấy mặt đường sụt lún rõ rệt hơn. Lực lượng công nhân cố gắng tìm đường đi bọc qua đoạn đường đó kịp thời thoát thân trong đêm, “và cho tới 5 giờ sáng Thứ Bảy, WYDOT mới thấy con đường bị sập hoàn toàn,” Harsha cho biết hôm Thứ Bảy.

WYDOT cho biết trên mạng xã hội rằng Đèo Teton “bị lún tan hoang” tại cột mốc 12.8.

Cho tới nay, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để sửa xong con đường, một hành lang huyết mạch giúp cư dân lưu thông qua lại giữa Idaho và Wyoming để đi làm tại thị trấn Jackson trù phú, nơi cũng gần công viên Grand Teton National Park trứ danh.

Harsha cho biết có một đoạn đường thay thế giữa Jackson và khu vực Victor, Idaho, dài hơn 60 dặm (97 kilometer) và “làm mất thời giờ đi lại nhiều hơn.”

Thống Đốc Wyoming Mark Gordon ký một sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp, văn phòng của ông cho biết sẽ giúp tiểu bang tiếp cận thêm các nguồn tài lực từ Cơ Quan Quản Lý Đường Bộ Liên Bang để bắt đầu tiến trình sửa chữa.

Trong một tuyên bố, Thống Đốc Gordon cho biết WYDOT đang nghiên cứu “một giải pháp lâu dài để tái tạo đoạn đường quan trọng trên Đèo Teton.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *