Wednesday , June 19 2024

Santa Ana ‘không hài lòng’ với luật xây nhà mới của Quốc Hội California

SANTA ANA, California (NV) – Tuy đang dẫn đầu Orange County trong lãnh vực xây nhà mới, nhưng Santa Ana bắt đầu chất vấn hai đạo luật xây nhà giá rẻ do Quốc Hội California mới thông qua và sắp có hiệu lực.

Theo báo mạng Voice of OC hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu, Santa Ana là thành phố cấp tiến nhất Orange County, tiến xa hơn nhiều thành phố khác của quận hạt về việc xây nhà mới.

Các dân cử Santa Ana động thổ một dự án nhà mới. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana trong những năm gần đây còn đấu tranh cho sự ổn định về chỗ ở cho cư dân, từ chi phí phát triển cho các dự án nhà giá rẻ đến bảo vệ người thuê nhà và kiểm soát giá thuê nhà.

Những nỗ lực đó giúp Santa Ana tạo được uy tín với Quốc Hội California, những người đặt ra quy định xây nhà khắp tiểu bang.

Tuy vậy, các dân cử của thành phố này đang chất vấn quy định của Sacramento, có một số điểm giống như Huntington Beach, thành phố bảo thủ và có đa số thành viên Hội Đồng Thành Phố theo đảng Cộng Hòa. Huntington Beach thường phản đối mục tiêu xây nhà của tiểu bang, còn thông qua những chính sách ngược lại với mục tiêu, và thậm chí còn bị California kiện.

Các dân cử Santa Ana gần như đồng nhất khi bỏ phiếu để tiểu bang không áp dụng được hai đạo luật mới đối với một số mảnh đất của thành phố. Hai đạo luật đó sẽ lấy đi quyền chia khu vực của các dân cử địa phương và đưa các dự án xây nhà cho người có nhiều mức thu nhập khác nhau và các dự án xây nhà giá rẻ vào những nơi xây khu thương mại và văn phòng.

Hai đạo luật đó là AB 2011 và SB 6, có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Bảy năm nay và hết hiệu lực vào năm 2033, có mục đích giúp các quận hạt và tiểu bang xây nhà nhanh hơn, giúp giá nhà không tăng vọt.

Hai đạo luật cho phép chính quyền địa phương xin miễn áp dụng nếu họ tìm được những mảnh đất khác để thay thế cho những mảnh đất dùng để xây dựng, phù hợp với yêu cầu của AB 2011 và SB 6.

Vì vậy, ông Minh Thái, giám đốc Sở Quy Hoạch Santa Ana, cho biết các dân cử đang xin miễn làm theo quy định của tiểu bang trong năm 2023 để giữ nguyên kế hoạch mới cập nhật và sẽ tìm hai địa điểm mới để xây nhà, có nhiều chỗ ở theo yêu cầu trong hai đạo luật.

Huntington Beach chống lại chỉ thị của tiểu bang, nhưng không bị trừng phạt. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Trong khi đó, các giới chức về nhà ở của tiểu bang cho hay AB 2011 không ủng hộ việc thành phố dựa vào mức độ đông dân để bù lỗ cho những mảnh đất được miễn qua đạo luật này.

Trong Tháng Năm vừa qua, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana hoãn lại đề nghị xin miễn áp dụng luật mới để tiểu bang có thêm thời gian xét duyệt.

Từ ngày 23 Tháng Năm đến 15 Tháng Sáu, các dân cử Santa Ana họp với Cơ Quan Phát Triển Nhà Ở và Cộng Đồng (HCD) của tiểu bang đến năm lần, sau đó thay đổi kế hoạch, giảm số đất được miễn, sau khi có phản hồi từ tiểu bang.

Tuy Santa Ana sửa lại kế hoạch, tiểu bang vẫn không đồng ý, đề nghị Hội Đồng Thành Phố không thông qua đề nghị đó.

Ông David Zisser, phó giám đốc HCD, cho biết trong lá thư gửi đến Santa Ana vào ngày 19 Tháng Sáu, những nghiên cứu của thành phố để chứng minh tại sao nên được miễn khỏi hai đạo luật mới là không đầy đủ và chất vấn quyết định của thành phố về những mảnh đất dùng để thay thế những chỗ theo yêu cầu của tiểu bang có đủ chỗ để xây nhà cho cư dân hay không.

Đa số dân cử Santa Ana ủng hộ đề nghị thành phố xin miễn áp dụng AB 2011 và SB 6, một cảnh hiếm thấy trong Hội Đồng Thành Phố thường bất đồng về nhiều vấn đề.

Họ cho rằng tiểu bang đang trừng phạt những người làm đúng mục tiêu xây nhà, như Santa Ana vượt qua mục tiêu đến 2,400% trong chu kỳ xây nhà vừa qua, trong khi thành phố công khai chống lại như Huntington Beach thì không bị trừng phạt.

Nghị Viên Phil Bacerra nói nếu HCD tiếp tục tấn công những người làm đúng theo chỉ thị của tiểu bang, họ sẽ không muốn làm theo những chỉ thị đó nữa.

Santa Ana vượt mục tiêu xây nhà giá rẻ của tiểu bang. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

“Santa Ana sẽ không sao đâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì mình đang làm bấy lâu nay,” ông nói trước khi bỏ phiếu.

Hai đạo luật của tiểu bang cũng có một số cư dân Santa Ana ủng hộ vì sẽ giúp họ không phải đi làm xa, có thể đi rồi về nhà trong cùng một khu vực, và đó là một bước đi đúng trong việc tạo ra cơ hội có chỗ ở giá rẻ cho cư dân.

Tuy nhiên, Thị Trưởng Valerie Amezcua nói tại phiên họp hôm Thứ Ba, 20 Tháng Sáu, Quốc Hội California “nên tìm chỗ khác để gây sự.”

“Chúng tôi đã làm phần của mình và còn nhiều hơn nữa. Người ta chỉ trông đợi chúng tôi làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa, như vậy thì bao giờ mới đủ cho Santa Ana?” thị trưởng nói. (TL) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *