Tuesday , April 23 2024

Sài Gòn bắt giữ thanh niên lừa $3,000 chuộc người

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nghi can Nguyễn Hoàng Khang, 19 tuổi, quê Khánh Hòa, vừa bị bắt ở Sài Gòn, với cáo buộc lừa $3,000 tiền “chuộc mạng” của một bà có con trai bị mất tích.

Theo báo Tiền Phong hôm 30 Tháng Ba, vào hai ngày trước, bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, 54 tuổi, ở tỉnh Bình Dương, có đứa con trai tên Vinh bị mất tích nhiều ngày.

Sau khi tìm kiếm tung tích con bất thành, bà Nhung lên mạng xã hội cầu cứu và nhận được cuộc gọi từ nghi can Nguyễn Hoàng Khang, cho biết con trai bà “đang ở Cambodia” và “bị hôn mê.”

Nghi can đề nghị bà Nhung chuyển $6,000 tiền “chuộc mạng.”

Do không có khả năng xoay sở đủ tiền số tiền nêu trên nên bà Nhung xin bớt và được nghi can Khang đồng ý giảm còn $3,000.

Nghi can đề nghị bà Nhung đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, để đưa tiền chuộc và nhận con trai.

Sau đó, anh ta lại thông báo đổi địa điểm hẹn gặp là trên đường D5 ở phường 25, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Do nghi ngờ nên bà Nhung nhờ một người hiểu biết về chuyện chuộc người ở Cambodia báo nhà chức trách.

Khi nghi can Khang vừa nhận tiền từ bà Nhung thì bị công an ập vào bắt quả tang, đưa về đồn.

Tại đây, nghi can thừa nhận do mình ăn chơi, thiếu tiền, nên làm liều, chứ anh ta thật sự không biết con trai bà Nhung đang ở đâu.

Trong một vụ lừa đảo tương tự, báo Lao Động hồi trung tuần Tháng Mười Hai năm ngoái cho hay, năm nghi can bị Công An Tỉnh Bình Dương bắt với cáo buộc đóng giả làm người giải cứu các nạn nhân từ Cambodia về Việt Nam.

Theo hồ sơ của công an, nghi can cầm đầu nhóm này là Sơn Phà La, 31 tuổi, quê Sóc Trăng.

Nghi can này là chủ danh khoản “TQ” chuyên đăng tải các video clip về việc giải cứu người bị lừa bán sang Cambodia. Nghi can La cấu kết với một nhóm người Cambodia và người Việt sống tại nước này, về chuyện lừa đảo nạn nhân rồi tiếp đó dựng lên màn kịch “giải cứu” họ.

Trong một vụ dẫn đến kết cục bắt giữ nghi can La và các đồng phạm, hai cô gái TTCL (21 tuổi, quê Kiên Giang) và TAM (21 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) bị lừa sang Cambodia làm việc lừa đảo trực tuyến.

Sau khi liên hệ nghi can La, hai cô gái được ra giá 400 triệu đồng ($16,134).

Sau khi nhờ người nhà trả trước 170 triệu đồng ($6,857), hai nạn nhân được đưa về cửa khẩu Mộc Bài nhưng do không nộp số tiền còn lại nên họ bị chở về tỉnh Bình Dương.

Tại đây, nghi can La và các đồng phạm liên tục hối thúc thân nhân của hai cô gái trả số tiền còn lại, nếu không muốn con gái họ bị bán lại sang Cambodia.

Gia đình hai cô gái báo công an dẫn đến vụ bắt quả tang nhóm của nghi can La lúc nhận tiền “chuộc mạng.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *