Sunday , July 21 2024

Rò rỉ hồ sơ Tối Cao Pháp Viện giải quyết một vụ phá thai ở Idaho

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, Tối Cao Pháp Viện thừa nhận rằng họ lỡ tay công bố một hồ sơ liên quan tới một vụ phá thai đang chờ giải quyết lên mạng xã hội, được Bloomberg Law thu thập trước khi hồ sơ bị xóa khỏi trang mạng, theo Đài NBC News.

Phát ngôn viên Tối Cao Pháp Viện Patricia McCabe xác nhận có một hồ sơ “vô tình bị rò rỉ trên trang mạng của tòa án trong thời gian ngắn” nhưng nói thêm rằng “tòa chưa công bố phán quyết.”

Bloomberg cũng công bố một bản sao của hồ sơ. NBC News không thể kiểm chứng độc lập hồ sơ bị rò rỉ. Người ta chưa biết liệu đó là dự thảo của phán quyết, hay là phán quyết chính thức chuẩn bị được đưa ra.

Tòa án dường như sẽ cho phép các bác sĩ trong phòng cấp cứu tại tiểu bang Idaho thực hiện phá thai trong một số trường hợp nhất định, theo một bản sao của phán quyết. Bloomberg cho biết tòa án có thể bác bỏ đơn kháng cáo do các viên chức Idaho đệ trình.

Khi để cho các bác sĩ phá thai trong một số trường hợp nhất định, tòa án sẽ cho phép phán quyết của tòa sơ thẩm vốn có lợi cho chính quyền Tổng Thống Joe Biden tiếp tục có hiệu lực.

Thẩm Phán Samuel Alito biên một ý kiến ​​phản đối cùng với hai viên chức bảo thủ khác là Clarence Thomas và Neil Gorsuch, nói rằng tòa án không nên bãi bỏ vụ án.

Tháng Giêng vừa qua, Tối Cao Pháp Viện chặn phán quyết của tòa án sơ thẩm và cho phép Idaho thực thi toàn bộ luật phá thai và đồng ý lắng nghe các lập luận bằng lời. Các điều khoản khác của lệnh cấm đã có hiệu lực và sẽ không bị ảnh hưởng do phán quyết.

Câu hỏi đặt ra là, liệu tiến trình điều trị tại phòng cấp cứu bị sửa đổi theo luật liên bang có thay thế lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt do Idaho ban hành hay không, và vụ án bị rò rỉ dính líu tới khía cạnh này. Nếu tòa bác bỏ đơn kháng cáo, thì câu hỏi pháp lý sẽ không có lời giải đáp.

Theo hồ sơ do Bloomberg hé lộ, Thẩm Phán Ketanji Brown Jackson độc lập viết ra ý kiến rằng tòa án nên tiếp tục và quyết định vấn đề nghiêm trọng hơn, vấn đề này có thể sẽ nảy sinh trong một vụ án khác trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng tới các tiểu bang khác có lệnh hạn chế phá thai tương tự Idaho.

Trong một ý kiến ​​riêng, Thẩm Phán bảo thủ Amy Coney Barrett giải thích lý do vì sao bà bỏ phiếu bác bỏ vụ kiện, nói rằng tòa án “tính toán sai lầm” khi thụ lý vụ kiện trước khi tòa phúc thẩm có cơ hội cân nhắc. Bà nói thêm rằng một phần của sự nhầm lẫn này là do cả hai bên đều thay đổi lập luận pháp lý sau khi vụ kiện được đệ trình lên tòa thượng thẩm.

Luật pháp Idaho quy định rằng ai phá thai cũng đều phải lãnh nhận án phạt hình sự, trong đó có cả án tù lên tới năm năm. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bị bắt quả tang vi phạm luật có thể bị tước giấy phép hành nghề.

Tháng Tám 2022, một thẩm phán liên bang ngăn không cho Idaho thực thi các điều khoản liên quan tới chăm sóc y tế theo yêu cầu trong Đạo Luật Điều Trị Y Tế Khẩn Cấp và Lao Động Liên Bang vì vụ kiện do chính phủ liên bang khởi xướng.

Luật năm 1986 yêu cầu bệnh nhân phải được cấp cứu thích hợp. Chính quyền Biden lập luận rằng việc chăm sóc nên gồm có phá thai trong một số trường hợp nhất định khi sức khỏe phụ nữ bị đe dọa kể cả khi khả năng tử vong không cao.

Tối Cao Pháp Viện dự trù ​đưa ra phán quyết vào Thứ Năm và Thứ Sáu khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Vụ phá thai là một trong 12 vụ án đang được tranh luận vẫn chưa có phán quyết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *