Wednesday , December 6 2023

Ra mắt bộ sách ‘Dân Tộc Tôi’ của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về chủ quyền đất nước

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Bộ sách “Dân Tộc Tôi” của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh gồm ba tập, mỗi tập gồm có một số câu chuyện được sắp xếp theo một tiêu đề và được kể lại với nhiều chi tiết mà mỗi chuyện là một hồ sơ, hình ảnh và phụ lục.

Buổi ra mắt bộ sách “Dân Tộc Tôi” của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh vào trưa Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, do Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nam California đứng ra tổ chức và được sự hỗ trợ của Viện Việt Học, Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, Hội Ái Hữu Luật Gia Nam California và Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An Nam California.

Các em học sinh tại Học Viện Ngôn Ngữ DeMille (trước đây là trường tiểu học DeMille) ở Midway City trong lễ chào cờ Việt-Mỹ, hát quốc ca Việt Nam bằng tiếng Việt lưu loát, một sự tiếp nối của các thế hệ hậu duệ VNCH.

Trung Tá Cảnh Sát Quốc Gia Trần Quan An, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia, nói: “Chủ đề buổi nói chuyện ‘Chủ Quyền Đất Nước & Thế Hệ Trẻ Vì Dân Tộc’ và giới thiệu sách của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh nhằm giúp giới trẻ biết được sự thật của hiện tình đất nước, khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh cho quê hương dân tộc. Chúng tôi nhận thấy đặt niềm tin vào giới trẻ là lập trường rất đúng đắn, nhưng đường rất dài và còn có nhiều khó khăn trở ngại, tuy nhiên bất cứ ở đâu và thời điểm nào, thế hệ trẻ luôn luôn là tương lai của quê hương dân tộc.”

Chủ tọa đoàn với ba vị diễn giả thuyết trình, gồm Giáo Sư Phạm Thị Huê, cựu khoa trưởng Phân Khoa Khải Đạo, đại học cộng đồng Orange Coast College (OCC); bà Frances Nguyễn Thế Thủy, cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, đương kim ủy viên giáo dục Học Khu Westminster; và ông Phan Thanh Châu, đại diện Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam.

Giáo Sư Trần Huy Bích được mời trình bày và giới thiệu bộ sách “Dân Tộc Tôi” của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh.

Theo đó, tập 1 “Dân Chủ và Nhân Quyền” gồm 382 trang, tường thuật lại những hoạt động khi Giáo Sư Canh chính thức cộng tác với Viện Nghiên Cứu Hoover (Hoover Institution on War, Revolution and Peace) tại đại học Stanford University như một nhà nghiên cứu, đã giúp ông hoàn tất một số công trình biên khảo như bộ “Vietnam Under Communism” (Cộng Sản Trên Đất Việt), “Nông Dân Bắc Việt, 1945-1979” và nhiều bài biên khảo giá trị khác, được trình bày thành năm hồ sơ và ba hoạt động nhỏ khác. Đây là tập tài liệu giá trị và rút kinh nghiệm hữu ích để lớp sau biết về những việc đã làm của người đi trước.

Và Giáo Sư Canh là đại diện của Ủy Ban Tranh Đấu Cho Tự Do và Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam (Committee on the Struggle for Freedom and Democracy in Vietnam), ông có điều kiện trao đổi thư từ với vị chủ tịch Hội Đồng Nghị Viện Âu Châu, cùng nhiều nhân vật khác.

Tập 2 “Chủ Quyền Của Dân Tộc Với Hoàng Sa & Trường Sa” gồm 570 trang, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh luôn chuyên tâm theo dõi về lòng tham cùng những hành động ngang ngược của Cộng Sản Trung Hoa trong việc lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam, cùng thái độ khiếp nhược bán nước của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Giáo Sư Canh đã viết rất nhiều về chủ đề này, năm 2017 với “Hồ Sơ Hoàng Sa & Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc.” Năm 2020, với bản dịch tiếng Anh “Dossiers on Paracels and Spratlys & National Sovereignty.” Trong tập 2 của bộ “Dân Tộc Tôi,” ông đưa ra 10 hồ sơ, quan trọng nhất là các hồ sơ I, II, III, IV, và IX (trang 13, 14).

Đây là tài liệu rất hữu ích cho thế hệ sau để hiểu rõ về những chuyện đã xảy ra, hầu có thể đóng góp cho việc tranh đấu nhằm khôi phục lại chủ quyền khi hoàn cảnh lịch sử thay đổi.

Tập 3 “Biên Cương Mới & Tự Do Dân Sự” gồm 266 trang, trong danh từ “Biên cương mới,” Giáo Sư Nguyễn Văn Canh muốn nói tới biên cương của dân Việt hiện nay đã mở rộng ra khắp thế giới. Ông nhắc tới những cố gắng trong việc bảo vệ cờ vàng, biểu tượng của tinh thần và chính nghĩa dân tộc, tới việc “An toàn đời sống của người tị nạn.” Với những cố gắng trong việc kiến tạo một đội ngũ chuyên viên pháp luật là những luật sư người Việt để bảo vệ tự do dân sự, cùng những hoạt động tranh đấu cho các tù nhân cải tạo và tù nhân lương tâm. Ông cũng trình bày thêm về cuốn “Vietnam Under Communism” và kể lại một số chuyện cũ, những bài học từ Đại Học Luật Khoa Sài Gòn. Tập này chứa tám hồ sơ dành cho việc hướng về tương lai, trong đó có Hoàng Sa.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy nhấn mạnh: “Giới trẻ Việt Nam hải ngoại phải biết hãnh diện mình là người Việt Nam, phải có tinh thần dân tộc, phải biết nói và viết tiếng Việt, phải hiểu văn hóa Việt và lịch sử truyền thống nước nhà, không phải lịch sử thiên tả. Nếu không có sự hãnh diện là người Việt Nam làm sao có được ‘Tinh thần dân tộc’ để thấu hiểu được ‘Chủ quyền dân tộc trên lãnh thổ, lãnh hải’ như trong tập 2 của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh. Sự chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp có một tinh thần dân tộc, đó là bổn phận của tất cả mọi người Việt Nam tại hải ngoại, cũng như trong nước.”

“Bổn phận của phụ huynh, là người đi trước phải nhắc nhở con em chúng ta phải trau giồi tiếng Việt, để biết Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Muốn lấy lại được chủ quyền dân tộc trên những lãnh thổ, lãnh hải cha ông để lại từ ngàn xưa thì phải hiểu tài sản của đất Việt gồm có những gì,” bà Frances nhắc nhở.

Giáo Sư Phạm Thị Huê nhận xét: “Qua ba tập sách, Giáo Sư Canh như một dòng nước với hồn Việt, một sợi dây linh thiêng luôn chảy qua từng khe đá, ngấm ngầm dưới những đồi cát, leo lên những đồi núi. Giáo sư luôn tiếp tay với những sự tranh đấu ở mọi nơi. Tôi nghĩ nguồn nước này sẽ không bao giờ ngừng chảy khi cuộc đời của giáo sư còn trên đời này. Giáo Sư Canh là một con én lẻ loi nhưng tâm hồn Việt tộc của giáo sư đã gieo rắc tất cả những khả năng khiến mọi người nhìn theo. Sức mạnh của con én lẻ loi này đã đưa tới sự tranh đấu cho biết bao dân tộc, từ Âu sang Á.”

Ông Phan Thanh Châu chia sẻ rằng bộ sách đồ sộ này gần như là ghi nhận hết cuộc đời hoạt động của Giáo Sư Canh, để chứng minh cho thế giới thấy rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của dân tộc Việt Nam, không thể tranh cãi.

“Về sự trao truyền trách nhiệm cho tuổi trẻ Việt Nam, dù đất nước bị Cộng Sản Việt Nam thống trị đã dâng biển đảo trái phép, tạm thời bị đàn anh Trung Cộng chiếm giữ. Việc trao truyền lại di sản, công trình của Giáo Sư Canh đã bỏ một đời tâm huyết để lại, đó là trọng trách chúng ta phải gánh lấy. Chúng ta phải làm gì để lấy lại những gì đã mất, cộng đồng Việt Nam chúng ta đã thực sự chú tâm đúng mức đối với giới trẻ Việt Nam hay chưa?” ông hỏi.

Em Thụy Ân, sinh viên năm thứ nhất trường đại học Chapman University, cho hay: “Con là một thành viên nhỏ nhất trong Đàn Chim Lạc Việt. Là hậu duệ, con ghi nhận và biết ơn các thế hệ đi trước đã hy sinh và đấu tranh cho sự tự do cho Việt Nam. Con biết tự do không phải tự nhiên có được, mà phải đánh đổi bằng xương máu và đấu tranh một cách quyết liệt. Con được sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng có một tâm hồn Việt Nam, luôn mong có một ngày về xây dựng lại tự do cho Việt Nam.”

Bộ sách ra mắt “Dân Tộc Tôi” với ba tập, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh đã giúp giới trẻ trong chiều hướng “Tìm cho đến cội rễ, học cho đến ngọn nguồn.” Một bộ sách được viết với tấm lòng chân thành của một người trọn đời sống trong ý hướng phục vụ dân tộc, cung cấp nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích về chủ quyền đất nước.

Buổi thuyết trình và giới thiệu ba tập sách “Dân Tộc Tôi” được đón nhận nhiệt tình, trong đó có nhiều thành phần giới trẻ hải ngoại, với nhiệt huyết và ý chí tiếp nối cho tương lai tươi sáng của Việt Nam. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *