Saturday , July 20 2024

Quốc tế tham dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine để yểm trợ tinh thần Kyiv

BUERGENSTOCK, Thụy Sĩ (NV) – Hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập về Thụy Sĩ để ủng hộ đề nghị hòa bình của Ukraine bằng một hội nghị thượng đỉnh mà Tổng Thống Mỹ Joe Biden không đến dự, Trung Quốc thì né tránh và Moscow thì bác bỏ vì không muốn phí thì giờ vô ích, thông tấn xã Reuters loan tin.

Hơn 90 quốc gia tham dự, nhưng đặc biệt sự vắng mặt của Trung Quốc làm lu mờ đi hy vọng rằng cuộc tụ tập sẽ cho Moscow thấy mình bị cô lập trên trường quốc tế, trong khi tình hình quân sự bị đảo ngược mới đây đã đặt Kyiv vào thế thụ động. Rồi cuộc chiến tranh đang tiếp diễn tại Gaza giữa Israel và Hamas cũng làm cho thế giới bị chia trí về vấn đề Ukraine.

Người ta trông đợi các cuộc thảo luận sẽ chú trọng tới những lo ngại do cuộc chiến tại Ukraine mang lại, tỉ dụ như vấn đề an ninh thực phẩm và nguyên tử, và rồi thi bản tuyên bố sau cùng của hội nghị sẽ dẫn tới kết luận Nga chính là kẻ xâm lược.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã quảng bá rằng mức độ tham gia rộng rãi hội nghị đã là một thành công rồi, và cho rằng các thỏa thuận mà hội nghị đạt được sẽ nằm trong tiến trình xây dựng hòa bình.

“Ukraine chẳng hề muốn có cuộc chiến tranh này. Đây là cuộc chém giết đầy tội lỗi của Nga và tuyệt đối không do ai khiêu khích mà ra,” tổng thống Ukraine tuyên bố, bên cạnh có Tổng Thống Thụy Sĩ Viola Amherd, và nhà lãnh đạo này nói rằng cuộc xung đột đó đã dẫn tới “những khổ đau không ai tưởng tượng nổi” và vi phạm luật lệ quốc tế.

Thủ Tướng Đức Olaf Scholz gọi cuộc tập họp này là một bước tiến quan trọng. “Nhiều vấn nạn về hòa bình và an ninh chung sẽ được bàn đến… Cuộc hội nghị này cũng ví như là một cái cây nhỏ cần phải được tưới tắm và chăm bón, và dĩ nhiên là ai cũng trông đợi sẽ gặt hái được kết quả tốt từ công trình này,” nhà lãnh đạo Đức nói thế trên đài Welt TV.

Tổng Thống Joe Biden đã cử Phó Tổng Thống Kamala Harris thay mặt ông đi phó hội, làm cho Kyiv bực mình và cụt hứng. Trong khi đó, Thái Tử nhiếp chính Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi thì cử vị ngoại trưởng đại diện đến dự hội nghị, và Ấn Độ thì gởi tới hội nghị một phái đoàn ngoại giao cấp thấp.

Còn Bắc Kinh thì đứng xa mà ngó sau khi Nga bị các nhà tổ chức hội nghị tỏ thái độ lạnh nhạt ngay từ lúc đầu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *