Tuesday , November 28 2023

Quảng Ninh cho xây khu biệt thự lấn biển, cạnh núi đá vịnh Hạ Long

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Loạt hình ảnh đăng tải trên báo Tiền Phong và Thanh Niên hôm 5 Tháng Mười Một cho thấy một dự án khu biệt thự đang được thi công rầm rộ ngay cạnh các cụm núi đá của vịnh Hạ Long.

Trong hình, người ta thấy hàng đoàn xe tải chở đất đá đang ồ ạt lấp biển tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, biến các cụm núi đá của vịnh Hạ Long thành “hòn non bộ” của dự án khu biệt thự.

Đáng nói, dự án địa ốc này đã được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ninh phê duyệt theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả đấu giá từ hồi cuối năm 2021.

Công ty Đỗ Gia Capital, chủ đầu tư dự án, được ghi nhận trúng đấu giá quyền sử dụng đất với 1,192 tỷ đồng ($48.5 triệu).

Khu đất có tổng diện tích 318,210 mét vuông, nằm ở vị trí đắc địa, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi đá vôi, đầm Cây Giang, phía Bắc giáp núi đá vôi, phía Nam giáp suối Lộ Phong và vịnh Bái Tử Long.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ bao gồm 451 căn biệt thự và nhà liền kề, xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.

Báo Thanh Niên ghi nhận khu rừng ngập mặn xung quanh dự án đang chuyển màu từ xanh sang đen, nước biển nhiều chỗ cũng đổi màu.

Báo này dẫn lời một đại diện Ban Quản Lý Vịnh Hạ Long xác nhận khu vực thi công dự án nói trên là “thuộc vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.”

Giới chức này cho hay đã đề nghị xem xét lại dự án, rà soát các thủ tục, quy định về bảo vệ môi trường thuộc vùng đệm của di sản thiên nhiên.

Cùng thời điểm, theo báo Tiền Phong, việc một dự án bất động sản được phê duyệt chồng lên vùng đệm của di sản “sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường vịnh.”

Trong một vụ tương tự xảy ra hồi Tháng Tám năm ngoái, công luận dấy lên tranh cãi về một tấm ảnh cho thấy tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án khu đô thị có “hòn non bộ to nhất Việt Nam,” do bao vây một núi đá vôi giống như ở vịnh Hạ Long.

Sau đó, nhà chức trách tỉnh này phản hồi rằng tấm ảnh chụp dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp là ở khu vực Ao Tiên, nằm trong khu kinh tế Vân Đồn và “không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *