Saturday , September 23 2023

Quận Riverside ban bố tình trạng khẩn cấp vì bãi rác rỉ chất độc

RIVERSIDE, California (NV) – Giới chức Quận Riverside ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương hôm Thứ Ba, 5 Tháng Chín nhằm ứng phó với lũ lụt và các vật liệu chưa xác định bị rò rỉ từ một bãi rác độc hại lớn nhất ở California, phóng sự của đài KTLA ghi nhận.

Các viên chức cho biết lũ lụt cấp thời vào ngày 1 Tháng Chín đã tạo ra một vết thủng trên gờ thành lũy bao quanh bãi rác Lawson trên vùng đất của bộ lạc Torres Martinez gần Thermal.

Hôm Thứ Bảy, vụ rò rỉ đã khiến ba khu nhà mobile home nhận được khuyến cáo phải di tản – gồm các khu dân cư San Jose, Vargas, và Gamez.

“Bãi rác Lawson được coi là bãi rác độc hại nhất ở tiểu bang California và đang tiếp tục đe dọa các khu dân cư,” viên Giám Sát Viên Địa Hạt 4 Quận Riverside, V. Manuel Perez cho biết. “Đây là tình trạng cấp bách về sức khỏe cộng đồng, bên cạnh thiệt hại do lũ lụt gây ra cho miền Đông Thung Lũng Coachella còn tồi tệ hơn bão Hilary.”

Dân cư được khuyến cáo tránh tiếp xúc với nước mưa và nước tràn cho tới khi có tin báo mới. Việc kiểm nghiệm nguồn nước sẽ xác định liệu các biện pháp phòng ngừa bổ túc có cần thiết hay không, các viên chức cho biết.

Các lực lượng của Quận như cứu hỏa, cảnh sát, sức khỏe môi trường, y tế công, vận tải, lương thực, các dịch vụ công, nhà ở và quản lý khẩn cấp đang ứng phó với vụ rò rỉ. Các viên chức đang cấp tốc lấy mẫu thí nghiệm và đánh giá tác động lên sức khỏe cộng đồng.

Bãi rác đã bị đóng cửa vào năm 2007 sau nhiều năm gây lo ngại cho giới chức liên bang về môi trường.

Vào năm 1999, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) đã công bố vi phạm cho chủ sở hữu bãi rác, công ty Lawson Brother’s Enterprises, nhưng sau đó thông cáo này bị ngó lơ.

Năm 2003, EPA ra lệnh cho chủ sở hữu ngừng hoạt động cơ sở đốt chất thải rắn. Các viên chức nói rằng bãi rác vi phạm luật định liên bang, cấm không được đốt rác lộ thiên trong khu vực.

Bộ tộc Torres-Martinez của người bản địa Cahuilla tại California đã bắt đầu quan trắc không khí nhằm phát giác các hạt vật chất dọc biên giới bộ lạc và các kết quả ghi lại cho thấy ảnh hưởng độc hại gây ra cho con người và môi trường là trên mức có thể gọi là an toàn.

“Trong khoảng năm 1992 tới 2006, công ty Lawson đã điều hành một một công ty chất thải rắn gây tranh cãi trên vùng đất của bộ tộc Torres Martinez, chất thải được đốt công khai từ năm 1992 tới năm 2000,” EPA cho biết. “Từ năm 2002 tới năm 2005, Sở Cứu Hỏa Quận Riverside  đã ứng phó với 25 vụ hỏa hoạn tại bãi rác; trong năm 2006, họ đối diện với 20 vụ cháy, trong đó có một đám cháy kéo dài hai tuần.”

Khói bốc lên từ đám cháy đốt chất thải lộ thiên ở bãi rác đã ảnh hưởng khoảng 5,600 học sinh từ các trường tiểu học, trung học lân cận, hạn chế các hoạt động ngoài trời của các em học sinh.

Năm 2015, sau khi khước từ mệnh lệnh và sau nhiều năm nỗ lực hành động pháp lý, Kim Lawson, Lawson Enterprises, và Torlaw Realty, Inc. đã bị phạt tới $42.8 triệu cho tiền dọn dẹp.

Những người bị kiện cũng nhận lệnh trả $2,362,000 tiền phạt dân sự, tương đương $2,000 cho mỗi ngày vi phạm.

Sau khi bờ tường bao quanh bãi rác có vết thủng, các giới chức địa phương yêu cầu liên bang giúp đỡ. Tuy bãi rác đã đóng cửa, việc dọn dẹp chưa bao giờ được hoàn tất. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *