Sunday , December 3 2023

Quân Hamas từ các đường hầm xông ra ‘đánh rồi bỏ chạy’

TEL AVIV, Israel – Lực Lượng Phòng Vệ Israel cho hay binh lính Israel đã phải đánh cận chiến với phe Hamas vì quân bạo động đang sử dụng chiến thuật “đánh rồi bỏ chạy” sau khi từ các đường hầm xông ra.

Hồi sáng sớm hôm Thứ Năm, 2 Tháng Mười Một, quân đội Israel cho biết họ đã giết gần 130 chiến binh Hamas.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng quân Israel đang “ở cao đỉnh của chiến cuộc.” “Chúng tôi đã đạt được thành công lớn và đã vượt qua khu ngoại ô của Thành Phố Gaza. Chúng tôi đang tiến quân,” vị thủ tướng nói qua một bản thông báo.

Trong lúc đó, phong trào Hezbollah cho biết họ đã mở cuộc tấn công vào 19 mục tiêu tại Israel cùng một lúc trong một chiến dịch pháo kích dữ dội nhất từ trước tới nay. Phần mình, quân đội Israel cho hay họ đã oanh kích một số căn cứ của Hezbollah để đáp trả.

Cuộc pháo kích và oanh kích được coi là sôi động nhất giữa đôi bên xảy ra chỉ một ngày trước khi lãnh tụ Hezbollah, Hassan Nasrallah, dự trù đọc bài diễn văn đầu tiên của ông về tình hình tại chỗ kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bùng nổ hồi tháng qua.

Trong một diễn biến khác, Liên Hiệp Quốc nói rằng bốn trong số các trường học của họ tại Gaza, được dùng làm nơi trú ẩn cho thường dân, đã bị bom đạn làm hư hại trong lúc nạn thiếu nước uống tại các cơ sở này đã trở nên trầm trọng.

Cơ quan y tế của Hamas cho biết hơn 9,000 người Palestine đã thiệt mạng từ lúc chiến cuộc bùng lên cho tới nay. Ít nhất cũng có 20 người chết trong một ngôi trường tại trại tỵ nạn Jabalia, trong khi một em bé bị thiệt mạng tại một phòng học được cải biến thành nơi trú ẩn ở trại tỵ nạn Beach.

Nhà cầm quyền Hamas tại Dải Gaza đã đổ lỗi cho Israel về các cuộc dội bom giết hại thường dân Palestine giữa lúc bộ binh Israel đang tiến đánh các mục tiêu tại Gaza. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *