Sunday , June 16 2024

Quân đội Trung Quốc phô trương chó robot lăm le súng

PHNOM PENH, Cambodia (NV) – Mới đây, trong một cuộc tập trận chung với các lực lượng Cambodia, quân đội Trung Quốc đã cho thế giới được nhìn thấy một chú chó lăm le tay súng, hay nói cho đúng hơn là trên lưng có gắn súng, chứ không đeo súng như người chiến binh. Thoạt nhìn thì nó nom giống như câu chuyện trong sô truyền hình “Black Mirror,” nhưng đây chính là một phiên bản mới phát sinh từ kỹ thuật robot để đem dùng trên các chiến trường tương lai, theo bản tin của Đài CNN hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm.

Con chó robot có võ trang đó chính là một anh “cẩu binh” được trang bị hỏa lực vận hành bằng điện tử mà Trung Quốc sẽ tận dụng trong các cuộc chiến tương lai, như cuộc chiến đánh chiếm Đài Loan và đánh các nước khác đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với Bắc Kinh chẳng hạn.

Đoạn video biểu diễn dài hai phút trong cuộc tập trận chung “Rồng Vàng 2024” của Trung Quốc và Cambodia cũng còn cho thấy cảnh chiến binh chó này nhịp bước quân hành, nhảy qua chướng ngại vật, nằm lăn kềnh ra và trườn tới, trườn lui trên đoạn đường chiến binh, nghiêm chỉnh tuân theo lệnh của cấp chỉ huy.

Sử dụng chó robot trong lãnh vực quân sự thì cũng như là dùng máy bay hay tàu chiến drone vậy chứ chẳng có gì lạ cả. Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, loại robot chó xung trận này cũng đã được quân đội Trung Quốc đem ra phô trương trong một cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp giữa Trung Quốc và quân đội các nước Đông Nam Á, bao gồm Cambodia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Hồi năm 2020, Không Lực Mỹ cũng đã biểu diễn cho thiên hạ thấy Hệ Thống Điều Hành Chiến Trường Tân Tiến, viết tắt là ABMS, của Mỹ đang sử dụng các robot chó được chế tạo bằng kỹ thuật trí thông minh nhân tạo kết hợp với kỹ thuật phân tích dữ liệu nhằm khám phá và loại trừ các mối đe dọa nhắm vào các tiện nghi và trang thiết bị quân sự Mỹ.

Phải biết rằng, dù quân đội Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn hé lộ cho thế giới thấy khả năng ưu việt của các chú chó robot chuyên nói giọng Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ việc đưa các tin tức bảo mật về phát minh mới này của họ lên các trang mạng xã hội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *