Saturday , July 20 2024

Putin vừa đi, phụ tá ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ một ngày sau khi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Hà Nội lập tức đón ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Hiện chưa rõ trong lịch trình chuyến thăm hôm 21 và 22 Tháng Sáu, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ gặp những giới chức nào khác tại Hà Nội ngoài ông Bùi Thanh Sơn, bộ trưởng Ngoại Giao.

Theo trang tin The Diplomat, xét về thời điểm, sẽ rất ngạc nhiên nếu cuộc họp giữa ông Kritenbrink và lãnh đạo nước chủ nhà không đề cập đến chuyến thăm của ông Putin và lập trường của Việt Nam trong cuộc chiến Ukraine.

Tuy nhiên, liệu điều đó có làm thay đổi quan điểm của Hà Nội về những vấn đề này hay không vẫn chưa chắc chắn.

Theo Reuters hôm 21 Tháng Sáu, ông Kritenbrink được cử đến Việt Nam để nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc hợp tác với Hà Nội nhằm bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở.”

Trước đó, việc Việt Nam đón tiếp ông Putin đã bị Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội chỉ trích gay gắt, cho rằng nhà lãnh đạo Nga không nên được tạo diễn đàn để thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine.

Bình luận về chuyến thăm Hà Nội của ông Putin, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cho biết Washington mong đợi Hà Nội “sẽ tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc về tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ.”

Ông Kirby nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tiếp tục làm sâu sắc hơn, mở rộng và cải thiện quan hệ Việt-Mỹ vì lợi ích chung của mỗi bên và của khu vực.”

Bất chấp lo ngại của Mỹ về việc Việt Nam tiếp đón ông Putin, một số nhà phân tích tin rằng Hà Nội có thể đã trù liệu rằng họ sẽ không phải gánh chịu hậu quả, vì Washington cần dựa vào mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam để cạnh tranh sức ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, vào thời điểm đón ông Putin, Hà Nội đang chờ đợi một quyết định quan trọng của Hoa Kỳ trước ngày 26 Tháng Bảy, về việc có nên công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường hay không.

Ông Alexander Vuving, chuyên gia về Việt Nam tại Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Châu Á-Thái Bình Dương, bình luận rằng việc tiếp đón ông Putin “có thể ảnh hưởng đến điều này.”

“Tôi cho rằng chuyến thăm của Putin khiến Việt Nam trở nên kém tin cậy hơn trong mắt người Mỹ và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của Washington,” ông Vuving nói.

Tại cuộc họp báo mới đây, bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, đã không trả lời khi được hỏi liệu mối quan hệ Việt-Nga sâu đậm hơn có ảnh hưởng đến quyết định sắp tới của bộ này hay không.

Bà cho biết Washington coi Hà Nội là đối tác trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Bà nói thêm, việc Mỹ nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam không có nghĩa là yêu cầu nước này cắt đứt quan hệ với Nga hay Trung Quốc và lâu nay, Hà Nội có chính sách hợp tác với nhiều nước.

Bộ Tài Chính Mỹ hiện vẫn giữ Việt Nam trong danh sách giám sát các hoạt động tiền tệ, nhưng cho biết họ hài lòng với những tiến bộ đạt được của Hà Nội. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *