Saturday , July 20 2024

Putin và Kim ký hiệp ước an ninh hỗ tương

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Hôm Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký một hiệp ước với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong đó có thỏa thuận về an ninh hỗ tương, tức là hễ ai đánh Bắc Hàn thì tức là đánh Nga và sẽ lập tức bị Nga giáng đòn chí tử, thông tấn xã Reuters cho hay.

Thỏa thuận này được quốc tế coi là hành động có ý nghĩa quan trọng nhất trên lục địa Á Châu từ nhiều năm qua, và họ Kim đã gọi việc bênh đỡ nhau trong chiến tranh như thế là hành động chu toàn nghĩa vụ của các “đồng minh” chí cốt.

Lời cam kết long trọng của ông Putin đã điều chỉnh lại toàn bộ chính sách của Nga thời hậu Sô Viết đối với Bắc Hàn giữa lúc Hoa Kỳ cùng các nước đồng minh Á Châu đang coi thử Nga dám ủng hộ Bắc Hàn tới mức nào khi nước này đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới thử bom nguyên tử hồi đầu thế kỷ thứ 21.

Trong chuyến thăm viếng đầu tiên của mình đến Bình Nhưỡng kể từ Tháng Bảy năm 2000, ông Putin rõ ràng là đã liên kết sự gắn bó giữa Nga và Bắc Hàn với sự ủng hộ mạnh mẽ mà phía các nước Tây Phương đang dành cho Ukraine, và ông cũng cho biết Moscow sẵn sàng đưa sự cộng tác mật thiết về quân sự và kỹ thuật giữa Nga và Bắc Hàn lên một đỉnh cao mới.

“Thỏa hiệp đối tác toàn diện mà chúng ta ký kết hôm nay dẫn tới việc trợ giúp quân sự lẫn nhau trong trường hợp một trong hai quốc gia bị kẻ khác tấn công,” ông Putin xác nhận.

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, các quốc gia Tây Phương đã cung cấp các loại võ khí tân tiến và có tầm hoạt động xa, kể cả chiến đấu cơ F-16, cho Ukraine để họ tấn công vào lãnh thổ Nga, coi như họ đã phá vỡ mọi cam kết trước đây.

“Để đáp trả cho tương xứng, Nga cũng không loại trừ việc phát triển nhanh chóng công cuộc hợp tác quân sự với nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên,” ông Putin tuyên bố.

Họ Kim đã mau lẹ ngỏ lời cảm ơn Nga đã thực hiện một bước đi chiến lược đầy ý nghĩa nhằm yểm trợ cho Bắc Hàn, từng lập quốc từ năm 1948 nhờ có Liên Sô nâng đỡ.

Mặc dù Bắc Hàn cũng có ký một hiệp ước quân sự với Trung Quốc, hai nước vẫn chưa hợp tác chặt chẽ với nhau trong lãnh vực quân sự so với mối liên hệ quốc phòng vững mạnh như hiện nay giữa Bắc Hàn và Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *