Thursday , October 5 2023

Putin từng gặp lãnh tụ Wagner mấy ngày sau cuộc nổi loạn bất thành

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã từng gặp lãnh tụ Yevgeny Prigozhin của tổ chức Wagner chỉ mấy ngày sau khi cuộc nổi dậy của nhóm này kết thúc nửa chừng.

Cuộc hội kiến dài ba tiếng đồng hồ tại Điện Kremlin diễn ra vào ngày 29 Tháng Sáu và còn có sự hiện diện của các vị tư lệnh những đơn vị dưới trướng của lãnh tụ Wagner nữa, vẫn theo lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin.

Preskov cũng cho biết trong cuộc đàm thoại hôm 29 Tháng Sáu, Putin đã đề nghị “đánh giá” các hoạt động của Wagner trên chiến trường Ukraine và về biến cố ngày 24 Tháng Sáu, tức là ngày xảy ra cuộc nổi loạn.

Tất cả 35 người tham dự cuộc họp đó, kể cả Putin, Prigozhin và các tư lệnh trong đoàn quân Wagner.

Hôm Thứ Hai, Bộ Quốc Phòng Nga gởi ra một băng video cho thấy hình ảnh của vị tư lệnh quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, lần đầu tiên sau cuộc nổi dậy của Wagner nhằm loại trừ ông. Trong cuộc nổi dậy ngắn ngủi của mình, hai nhân vật mà lãnh tụ Wagner muốn Putin sa thải là vị tư lệnh quân đội Nga và Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu về tội không chịu cung cấp đạn dược cho đoàn quân Wagner tại Ukraine.

Chủ đích của Điện Kremlin khi đưa ra cuộn video này có thể là nhằm đánh tan mọi lời đồn đoán lung tung về tình hình nội bộ của quân đội Nga và về liên hệ của họ đố với đoàn quân đánh thuê Wagner.

Mặt khác, chiến sự tại Ukraine vẫn tiếp diễn. Một cuộc không kích của Nga vào một trường học tại miền Nam Ukraine đã làm thiệt mạng bốn người, gồm ba phụ nữ và một đàn ông, khi dân chúng tập trung tại đây để lãnh hàng cứu trợ, theo lời của vị thống đốc vùng Zaporizhia cho hay vào hôm Thứ Hai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *