Thursday , October 5 2023

Putin: Prigozhin là một người ‘tài năng’ nhưng phạm ‘sai lầm nghiêm trọng’

MOSCOW, DC (NV) – Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Tám, lên tiếng chia buồn với gia đình có thân nhân tử nạn trên chiếc máy bay bị rớt trước đó một ngày tại phía Bắc thủ đô Moscow, theo đài NBC News.

Trong danh sách hành khách trên chiếc máy bay bị rơi khi khởi hành từ Moscow đi St Petersburg hôm Thứ Tư có ông Yevgeny Prigozhin, thủ lãnh đội quân đánh thuê Wagner của Nga.

Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga. (Hình: Mikhail Klimentyev/Pool/AFP via Getty Images)

“Về vụ tai nạn máy bay này, trước hết, tôi muốn bày tỏ lời chia buồn chân thành tới gia đình của tất cả các nạn nhân. Tình cảnh này luôn là một bi kịch”, ông Putin nói trên truyền hình.

“Tôi biết ông Prigozhin đã lâu, kể từ đầu những năm 1990,” tổng thống Nga cho biết và mô tả thủ lãnh Wagner là một “doanh nhân tài năng” có “một số phận phức tạp” và “đã phạm những sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời.”

Nhà lãnh đạo Nga không xác nhận cái chết của ông Prigozhin nhưng đã nói ở thì quá khứ khi đề cập đến thủ lãnh nhóm Wagner này, nhận xét của các nhà phân tích, theo CNBC.

Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm cho biết theo thông tin tình báo ban đầu cho thấy ông Prigozhin đã chết trong vụ tai nạn máy bay hôm Thứ Tư.

Chuẩn Tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc: “Có thể ông Prigozhin đã bị giết và chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình.”

“Báo chí đưa tin rằng có một hoả tiễn phòng không từ đất bắn vào chuyến bay, chúng tôi đánh giá thông tin đó không chính xác,” Tướng Ryder nói nhưng từ chối giải thích thêm.

Ông Ben Rhodes, cựu cố vấn an ninh quốc gia, nói với MSNBC rằng vụ máy bay rơi “không phải là một tai nạn bí ẩn.”

“Câu chuyện này có tất cả các đặc điểm nổi bật của việc trông giống như một vụ trừ khử theo phong cách quân sự,” đồng thời nói thêm rằng số phận của ông Prigozhin đã được định đoạt rất rõ ràng sau một khi dấy lên cuộc binh biến ngắn ngủi khoảng hai tháng trước.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, bác bỏ cáo buộc cho rằng Kyiv đứng sau vụ bắn rơi chiếc máy bay tư nhân trên đất Nga.

“Chúng tôi không làm gì cả trong chuyện này. Mọi người đều hiểu ‘ai,’ là người có liên quan” (đến vụ máy bay rơi),” tổng thống Zelensky nói. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *