Tuesday , April 23 2024

Putin ký sắc lệnh quân dịch thường niên huy động 150,000 lính

MOSCOW, Nga (NV) – Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, ký một sắc lệnh huy động 150,000 công dân thi hành quân dịch theo luật định, một tài liệu được đăng trên trang web của điện Kremlin cho thấy hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, theo Reuters.

Tất cả nam giới ở Nga, từ 18 tuổi, đều phải thực hiện quân dịch kéo dài một năm hoặc được đào tạo tương đương trong thời gian đi đại học.

Vào Tháng Bảy, Hạ Viện Nga  bỏ phiếu nâng độ tuổi tối đa mà nam giới có thể tòng quân từ 27 lên 30. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng, 2024.

Nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ lâu vốn đã là một vấn đề nhạy cảm ở Nga, nơi nhiều nam giới cố gắng hết sức để tránh bị trao giấy nhập ngũ trong thời gian gọi nhập ngũ hai lần một năm.

Lính nghĩa vụ không thể được triển khai hợp pháp để chiến đấu bên ngoài nước Nga và được miễn huy động hạn chế vào năm 2022, thời điểm Moscow huy động ít nhất 300,000 người từng được huấn luyện quân sự để chiến đấu ở Ukraine, và đã xảy ra tình trạng lính nghĩa vụ được gửi ra mặt trận do nhầm lẫn.

Vào Tháng Chín, 2023, Tổng Thống Putin ký lệnh tuyển 130,000 quân tham gia chiến dịch mùa Thu và trước đó, vào mùa Xuân năm ngoái, Nga ra lệnh nhập ngũ cho 147,000 người. 

Tình báo Mỹ đánh giá Nga tổn thất 315,000 quân chết và bị thương tại Ukraine

Hồi cuối Tháng Mười Hai, 2023, một đánh giá tình báo của Mỹ được giải mật cho thấy rằng Nga thiệt hại khoảng 315,000 binh sĩ chết và bị thương, gần 90% quân số mà nước này có khi cuộc xung đột bắt đầu vào Tháng Hai, 2022.

Nguồn tin cho biết, báo cáo cũng đánh giá rằng việc Moscow tổn thất về nhân sự và các loại xe bọc thép tại mặt trận Ukraine khiến quá trình hiện đại hóa quân đội của Nga bị chậm lại 18 năm.

Toà đại sứ Nga đã chuyển yêu cầu bình luận của Reuters tới Bộ Quốc Phòng Nga ở Moscow, nhưng cơ quan này đã không trả lời.

Phía Nga cáo buộc những ước tính của phương Tây về số người Nga thiệt mạng trong cuộc chiến đã bị phóng đại quá mức và hầu như luôn đánh giá thấp những tổn thất của Ukraine, mà điện Kremlin cho rằng là rất lớn.

Nguồn tin cho biết, báo cáo tình báo Mỹ mới được giải mật đánh giá rằng Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào Tháng Hai, 2022, với 360,000 quân.

Kể từ đó, báo cáo cho thấy, 315,000 binh sĩ Nga, tương đương khoảng 87% tổng số quân mà nước này bắt đầu cuộc chiến, đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Nguồn tin cho biết thêm, những tổn thất đó là lý do khiến Nga phải nới lỏng các tiêu chuẩn tuyển dịch để đổ thêm quân vào “lò nướng” Ukraine. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *