Saturday , September 23 2023

PouYuen lại sa thải hơn 1,200 công nhân do ‘thiếu đơn hàng’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Giới chức Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội ở Sài Gòn xác nhận việc nhà máy PouYuen loan báo sa thải hơn 1,200 công nhân “do gặp khó khăn về đơn hàng” và “ít đối tác.”

Đáng nói, theo báo VNExpress hôm 23 Tháng Tám, đây là lần thứ ba trong năm nay, doanh nghiệp có đông lao động nhất ở Sài Gòn tiến hành đợt sa thải công nhân, sau khi đã cho nghỉ tổng cộng khoảng 8,000 người.

Công nhân PouYuen sau giờ tan ca. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Dự kiến hôm 26 Tháng Tám, ban giám đốc PouYuen sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với từng công nhân, thông báo chi tiết về các khoản trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương lần cuối, sổ bảo hiểm xã hội, thủ tục thuế…

Bản tin cho biết thêm, mỗi công nhân bị sa thải được nhận 0.8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Cụ thể, công nhân có lương 12 triệu đồng ($503) thì mức trợ cấp mỗi năm sẽ là 9.6 triệu đồng ($403). Tổng số tiền trợ cấp mà công nhân làm ở PouYuen sau 20 năm là 192 triệu đồng ($8,060).

Kể từ năm 1996, thời điểm hoạt động ở Sài Gòn đến nay, đây là đợt sa thải thứ tư của PouYuen với quy mô hàng ngàn công nhân.

Hồi Tháng Sáu 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, nhà máy này đã cho hơn 2,800 công nhân nghỉ việc.

Giới chức Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội ở Sài Gòn cho biết “đang giám sát chặt chẽ tình hình tại PouYuen.”

Bên cạnh đó, trung tâm “Dịch Vụ Việc Làm” của sở này dự kiến sẽ giới thiệu việc làm cho những công nhân bị sa thải.

Các đợt sa thải của nhà máy PouYuen diễn ra trong bối cảnh Ban Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân, thuộc Hội Đồng Tư Vấn Thủ Tướng Việt Nam dự báo làn sóng sa thải còn tiếp diễn ở những tháng cuối năm nay do “khó khăn vĩ mô.”

Cùng với giảm nhân lực, gần 30% doanh nghiệp được khảo sát cho biết giảm một nửa doanh thu.

Hầu hết các doanh nghiệp dự kiến sa thải công nhân là ở lĩnh vực xây dựng và công nghiệp. Một nửa trong số này hoạt động tại Sài Gòn và tỉnh Bình Dương.

Công nhân PouYuen làm thủ tục nghỉ việc. (Hình: Lao Động)

PouYuen thuộc tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày.

Sau nhiều đợt sa thải liên tục và không ký lại với những công nhân hết hạn hợp đồng lao động, đến nay nhà máy PouYuen hiện chỉ còn khoảng 40,000 công nhân, giảm gần một nửa so với lúc cao điểm. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *