Saturday , September 23 2023

Phú Yên trả lương hưu gần $17,000 trong 7 năm cho… một bà đã chết

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Một chuyện hy hữu vừa xảy ra tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Một bà đã chết vẫn được nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng suốt bảy năm qua, tổng cộng 400 triệu đồng ($16,792).

Theo báo Tiền Phong hôm 19 Tháng Tám, người phụ nữ được viết tên tắt là bà H., qua đời từ Tháng Giêng, 2016, nhưng thân nhân của bà không làm các thủ tục cắt chế độ hưu trí.

Sự việc xảy ra tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Hình minh họa: Nhân Dân)

Liên quan chi tiết này, báo VNExpress cho biết gia đình bà đã báo tử tại Ủy Ban Nhân Dân phường ở thành phố Tuy Hòa, nhưng không đến cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội làm thủ tục nhận tiền mai táng, tiền tuất một lần.

Do vậy, cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Phú Yên, ủy quyền qua bưu điện tỉnh này vẫn đều đặn phát lương hưu hằng tháng cho bà qua tài khoản ngân hàng.

Sự việc chỉ vỡ lở khi cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Phú Yên tiến hành rà soát dữ liệu dân cư và nhận thấy bà H. chưa được cấp thẻ căn cước gắn chip, nên liên hệ với công an địa phương để rà soát.

Sau đó, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Phú Yên loan báo thu hồi tiền lương hưu đã chi trả vào tài khoản của bà H. từ Tháng Hai, 2016 tới Tháng Sáu, 2023. Tổng số tiền thu hồi được là 295.3 triệu đồng ($12,397), bên cạnh đó là số tiền lãi phát sinh và thù lao cho người duyệt trả tiền “chế độ” (lương hưu) cho bà H. là 123.3 triệu đồng ($5,176).

Bản tin cho hay người thân của bà H. và cơ quan bưu điện chấp nhận nộp lại đầy đủ số tiền lương hưu chi sai, để hoàn quỹ Bảo Hiểm Xã Hội.

Cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam cho biết, việc bảo đảm chi trả các “chế độ” Bảo Hiểm Xã Hội là một trong những cách “củng cố niềm tin của người dân với chính sách an sinh.”

Cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Phú Yên là nơi chi trả lương cho người chết tại tỉnh này. (Hình: Phú Yên)

Bên cạnh đó, Bảo Hiểm Xã Hội tại các địa phương cũng được chi trả tiền lương hưu qua tài khoản ngân hàng, hạn chế trả tiền mặt để “tăng tính minh bạch.”

Bản tin của báo Tiền Phong không cho biết phản hồi của thân nhân bà H. cũng như liệu có bất kỳ giới chức nào của cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh Phú Yên đứng ra nhận trách nhiệm về vụ này hay không. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *