Tuesday , April 23 2024

Phóng viên ‘ăn cắp lan tràn’ trên phi cơ chở tổng thống Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Phóng viên “ăn cắp lan tràn” trên phi cơ Air Force One khi đi theo đưa tin về tổng thống Mỹ, theo Politico.

Trong bài báo đăng trên mục “West Wing Playbook” hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, Politico tường thuật chi tiết phóng viên ăn cắp vật kỷ niệm như thế nào trên chiếc phi cơ dành riêng cho tổng thống Mỹ.

Theo bài báo, nhiều phóng viên làm như vậy nhằm có được món đồ kỷ niệm nào đó của tổng thống để khoe với bạn bè, đồng nghiệp.

“Nhiều năm nay, rất nhiều ký giả – và người khác – âm thầm nhét vô giỏ xách họ mọi thứ, từ ly rượu whiskey tới ly rượu vang tới hầu như bất cứ thứ gì có biểu tượng Air Force One, trước khi xuống phi cơ,” bài báo cho hay, gọi tình trạng này là “ăn cắp lan tràn.”

Tình trạng này “trở nên phổ biến kinh hoàng” tới mức bà Kelly O’Donnell, phóng viên đài NBC News và là chủ tịch Hiệp Hội Phóng Viên Tòa Bạch Ốc (WHCA), phải gửi email cho các phóng viên Tòa Bạch Ốc yêu cầu họ chấm dứt, bài báo tiết lộ.

Vài thành viên WHCA xác nhận với Politico rằng có email đó.

Một phóng viên kể với Politico rằng họ được một phóng viên khác ở Tòa Bạch Ốc khuyến khích lấy đồ kỷ niệm trong lần đầu tiên họ đi Air Force One.

“Trong chuyến đầu tiên tôi đi, người ngồi kế tôi nói, ‘Anh nên lấy cái ly đó.’ Họ nói: ‘Ai cũng lấy,’” phóng viên này cho hay.

Khi được hỏi về tình trạng ăn cắp này, nhiều phóng viên cũ cũng như hiện tại ở Tòa Bạch Ốc “kể tràn tràn.” Một phóng viên cho biết không chỉ phóng viên, mả cả các nhà lập pháp đi theo tổng thống Mỹ cũng ăn cắp đồ trên Air Force One.

Nhiều phóng viên “nhớ lại mỗi lần xuống phi cơ sau khi trở về căn cứ Joint Base Andrews vào chiều tối là tiếng ly tách hoặc dĩa sứ kêu leng keng trong giỏ xách,” theo bài báo.

Tuy nhiên, nay, phi hành đoàn Air Force One dường như để ý tới những món bị mất. Bà O’Donnell gửi email nêu trên sau khi phi hành đoàn “kiểm tra lại đồ đạc sau chuyến đi và thông báo cho Văn Phòng Công Du Tòa Bạch Ốc hôm 5 Tháng Hai biết vài món bị mất trong khoang dành cho phóng viên.”

Sau đó, giới chức phụ trách báo chí của Tòa Bạch Ốc gửi email nhắc tới những món bị mất đó, hướng dẫn phóng viên nào đã lấy những món đó cách “âm thầm trả lại,” một phóng viên xác nhận.

“Một người nhận được email đã lấy chiếc gối thêu trên Air Force One, có lẽ không phải vô tình. Khi họ hồi âm thú nhận như vậy, người ta sắp xếp để họ kín đáo trả lại,” theo bài báo.

Giới chức Tòa Bạch Ốc cho hay họ không muốn làm phóng viên mất mặt, nhưng nhấn mạnh “những vụ ăn cắp này phải chấm dứt,” theo bài báo. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *