Friday , February 23 2024

PHỞ THÌN USA

WESTMINSTER, California (NV) – Chưa nếm giọt nước dùng, chưa thử một sợi bánh, khi tô phở vừa được đặt lên bàn là thực khách có thể đánh giá ngay được rằng Phở Thìn Bolsa 13 Lò Đúc khác hẳn với những tiệm phở khác nhan nhản quanh Little Saigon.

Chỉ cần nhìn cọng hành lá xanh mướt thái nghiêng dài bằng đốt tay, nhìn nước dùng trong vắt xăm xắp mặt bánh trắng tươi tỏa khói nhẹ quanh những miếng chín nạm vuông vức đầy đặn óng vàng sợi mỡ mỏng và miếng thịt tái điểm sắc hồng nhạt là người tinh ý cảm nhận ngay được sự hài hòa tinh tế, sự chăm sóc ân cần của người đầu bếp yêu nghề rồi.

Cứ để làn khói mảnh mai len nhẹ lên mũi, cứ để mùi thơm thanh tao không nặng nề gia vị quế hồi trêu ghẹo cái lưỡi vài giây rồi mới gắp miếng đầu tiên, có bánh, có thịt, có hành ngò để hiểu vì sao Phở Thìn 13 Lò Đúc, Hà Nội lại được nhiều người khen thế.

Nhưng khoan ăn vội, cứ thủng thỉnh múc thêm tí nước dùng ngọt ngào, bổ dưỡng để miếng Phở tròn trĩnh sự hòa hợp của thiên nhiên đất trời.

Sự hòa hợp này được khơi dậy qua nước dùng độc đáo, nhờ nó mà Phở Thìn trở thành cái tên quá quen thuộc trong giới sành ăn phở.

Rất ít người có dịp gặp ông Thìn nhưng rất nhiều người biết tiếng Phở Thìn và chuỗi phở thơm ngon của đất Hà Thành mà tiệm đầu tiên khai trương năm 1979 tại 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Người đầu bếp tài hoa đã sáng lập Phở Thìn 13 Lò Đúc khắp nơi tên Nguyễn Trọng Thìn cũng là người đứng bếp tại Phở Thìn Bolsa 13 Lò Đúc.

Ông Thìn chia sẻ một bí mật nho nhỏ: “Muốn nước dùng có vị thanh thì không được cho quá nhiều gia vị và mọi thứ phải hài hòa; không thứ nào lấn lướt thứ khác mà tất cả phải chừng mực bổ sung cho nhau.” Ông thêm: “Và quan trọng hơn, tôi phối hợp cả xương thịt với rau quả, cả thực vật với sinh vật.”

Ông Thìn là họa sĩ điêu khắc trước khi nấu Phở nên nhờ bản chất sáng tạo của một Nghệ sĩ nên tô Phở của ông đầy nét vượt thoát mà vẫn giữ được bản sắc. Nhìn vào thực đơn Phở Thìn Bolsa 13 Lò Đúc là thấy ngay được sự tự tin của ông Thìn. Tô Phở không to, không nhỏ và chỉ dùng bánh tươi, vỏn vẹn ba loại là: Phở Thìn Đặc Biệt, Phở Tái Lăn Truyền Thống Phở Tái Chín Nạm Gầu Gân thôi. Được biết, tiệm Phở Thìn Bolsa sắp ra mắt PHỞ SƯỜN.

Với những ai chưa ăn Phở Thìn bao giờ, ông Thìn khuyên nên thử món “Tái lăn.”

Tôi ‘lăn’ nhẹ thịt tái với tỏi, hành trên chảo thật nóng để thịt ‘chín tức tưởi,’ co chặt và bọc hương vị lại,” ông Thìn nói. “Từ ngày mới khai trương hồi 1979 ‘thế kỷ trước,’ người ta rất thích Phở Thìn là vì ‘tái lăn’ của tôi,” ông Thìn hãnh diện nói.

Sự hòa hợp của phở Thìn cũng được thể hiện qua lượng bánh, nước và thịt. Với ông Thìn, Nước Soup dùng là yếu tố Thứ nhất cho tô phở có hương vị đặc thù. Thứ hai là bánh phở. Ông Thìn nói: “Tôi chưa bằng lòng với bánh phở bên này vì bánh ngon phải vừa mềm vừa dai mà bên này chưa ai làm được. Tuy nhiên, tôi đang tìm cách để sửa đổi vấn đề này.” Ông tiếp yếu tố thứ ba là hành ngò “phải lựa hành ngon và cho đầy đủ thì mới ra mùi phở Bắc” và yếu tố thứ tư mới là thịt.

Vì ông Thìn quan niệm chuẩn bị tô phở như một tác phẩm nghệ thuật, nên tất cả đều cẩn chu kỹ lưỡng, trộn tô phở lên là mọi thứ quyện vào nhau “như harmony” và ăn đến đâu, mọi thứ cùng hết theo nhau một cách đồng đều truyền cảm. Phở vốn là một món ăn tinh túy Việt Nam nên Phở Thìn Bolsa 13 Lò Đúc cũng muốn duy trì đặc sản văn hóa ẩm thực này. 

Thực khách tán thưởng

Bà Nguyễn Hồng Thuyên, ở Santa Ana, tấm tắc nói: “Tôi từng ăn Phở Thìn ở Hà Nội rồi và tuy không giống hẳn được nhưng Phở Thìn Bolsa 13 Lò Đúc có nét riêng, ăn rồi còn muốn quay lại ăn thêm.”

Ông Huê Phan, ở Garden Grove thì nhận định rằng: “Tôi ‘kết’ nước lèo ở đây, không có mùi hồi nồng nặc… Nước lèo ở đây có mùi rất dễ chịu nhất.”

Cô Katherine Nguyễn, ở Westminster cho biết: “…Không thích ăn phở nhưng bữa nay con ăn cho ba mẹ vui mà sao thấy ngon quá… mai mốt con chở ba mẹ lại ăn nữa.”

Một hành trình lịch sử

Phở Thìn có mặt tại Hà Nội từ năm 1979, trải qua bao nhiêu khó khăn trong bước đầu lập nghiệp để có được có chỗ đứng vững vàng trong làng ẩm thực khắp nơi ngày hôm nay. Ngoài Việt Nam, Phở Thìn đã có mặt tại Nhật, Nam Hàn, Úc, Indonesia Hoa Kỳ.

Phở Thìn USA (Bolsa 13 Lò Đúc) là “đứa con tinh thần” đầu tiên của ông Thìn tại Hoa Kỳ. Ông đang dùng 44 năm kinh nghiệm của mình để chăm sóc thành công và trong tương lai, Phở Thìn sẽ có mặt thêm ở nhiều tiểu bang khác để phục vụ mọi người yêu phở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *