Tuesday , April 23 2024

Phố cổ Hội An ngập nước thải hôi thối, du khách ngao ngán

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Gần một tháng qua, phố đi bộ trước chợ đêm Nguyễn Hoàng ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, bị nước thải tràn lên, bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của báo VNExpress, hôm 19 Tháng Ba, thành phố Hội An nắng ráo nhưng đoạn phố đi bộ đường Nguyễn Hoàng giao với Nguyễn Phúc Chu, phường Minh An, nước thải từ dưới cống tràn lên, gây ngập khiến hôi thối cả khu vực.

Điều đáng nói là khu vực này ở ngay trước chợ đêm Nguyễn Hoàng, nơi có gần 100 gian hàng bán quà lưu niệm, vải, đèn lồng, túi, quần áo… và các nhà hàng được khách du lịch hay ghé mua sắm, ăn uống.

Chủ một cửa hàng bán đèn lồng cho biết tình trạng này đã xảy ra gần một tháng qua, cứ đến chiều nước thải từ trong cống dâng lên gây ngập trước cửa hàng. Càng về tối, nước càng dâng lên nhiều hơn khiến cả đoạn đường kéo dài khoảng 30 mét, lan rộng hơn 3 mét, bị ngập sâu đến 10 cm.

Để bớt mùi hôi, chủ các quầy hàng dùng gạch, đá bịt cống nhưng bịt nơi này thì nước tràn ra nơi khác. Nước ứ đọng màu đen, chảy lênh láng, bốc mùi hôi.

“Tôi dùng tấm ván bắc cầu cho khách đi vào cửa hàng để chụp ảnh, mua đèn lồng nhưng thấy cảnh ô nhiễm họ rời đi,” chủ một cửa hàng trên đường Nguyễn Hoàng ngao ngán nói.

Một chủ nhà hàng hướng mặt ra sông Hoài cho biết thêm nước ứ đọng đưa mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà hàng. Có đêm nước dâng cao người dân đã dùng máy bơm để hút cạn, nhưng lượng nước tràn lên lớn, hút không kịp.

“Khách vào ngồi nhưng vì hôi quá nên họ bỏ đi hoặc dời bàn,” người này nói.

Trong ngày, du khách đi qua đây có thể phát hiện và né tránh, song ban đêm dòng người chen chân đặc kín, tuyến phố đi bộ chỉ thắp đèn lồng có ánh sáng yếu, nhiều người không kịp phát hiện, phải lội bì bõm trong nước thải đen ngòm.

“Phố chật kín người, tôi tránh không kịp nên lội trên nước thải. Chân, quần và dày bị ướt mùi hôi thối khinh khủng,” cô Nguyễn Thanh Thúy, một du khách bất bình nói.

Giải thích với báo đài, ông Võ Đăng Phong, chủ tịch phường Minh An, cho rằng các cống thải ở khu vực đều được bịt kín để thu gom nước thải về nhà máy xử lý. Tuy nhiên, do địa hình thấp, gần sông Hoài nên mỗi khi thủy triều dâng, nước từ sông tràn vào hệ thống thoát nước, gây ngập đường. Ngoài ra, người dân, hộ kinh doanh thiếu ý thức, xả rác vào hệ thống nước thải, gây thêm tắc nghẽn.

Nói với báo VNExpress, ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch thành phố Hội An, chỉ cho biết chung chung “sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *