Saturday , July 20 2024

Philippines sẵn sàng thảo luận với Việt Nam về các vấn đề Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Philippines hoan nghênh phía Việt Nam nhìn nhận bản đệ trình của họ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) để xác định quyền của nước họ đối với thềm lục địa mở rộng trên Biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Philippines thông tin như vậy và cho hay thêm là họ sẵn sàng mở các cuộc thảo luận với phía Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Phức tạp nhất giữa hai nước liên quan đến khu vực rộng lớn thuộc quần đảo Trường Sa mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với Việt Nam về những cách thức khả thi hầu đạt được giải pháp có lợi cho cả hai bên về các vấn đề liên quan đến Biển Đông,” bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Philippines nói như vậy ngày Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, 2024.

Tháng trước, Philippines đệ nạp yêu sách xác định chủ quyền tại Liên Hiệp Quốc đối với thềm lục địa mở rộng khi Philippines muốn được công nhận quyền của họ vượt ra bên ngoài khu vực 200 hải lý đặc quyền kinh tế của mỗi nước theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS) tại Biển Đông.

Theo Công Ước UNCLOS mà hầu hết các nước trên thế giới cùng đặt bút ký công nhận trong đó có Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, các nước ven biển có quyền xác nhận thềm lục địa của mình vươn ra xa hơn 200 hải lý đặc quyền kinh tế, nhưng không vượt quá 350 hải lý, gồm cả đáy biển và lòng đất.

Ngày 20 Tháng Sáu, 2024, Hà Nội cho hay họ sẵn sàng “đàm phán” với Manila để “tìm các giải pháp phù hợp với lợi ích của hai nước” sau khi, tuần lễ trước đó, Philippines đã đệ nạp lên LHQ yêu sách về quyền thềm lục địa mở rộng.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lập tức lên tiếng chống lại đơn đệ nạp của Philippines mà họ gọi là “đơn phương” và “xâm phạm chủ quyền và quyền” tài phán của họ tại Biển Đông. Việt Nam cũng như Philippines tuyên bố chủ quyền một phần khu vực Biển Đông và có những tuyên bố chồng lấn tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Nhưng Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền lên đến 90% Biển Đông dựa trên cái bản đồ chín đoạn tưởng tượng, nối lại giống hình “lưỡi bò,” không được nước nào công nhận. Tháng Bảy, năm 2016, Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “lưỡi bò” của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh lại ngang ngạnh không công nhận phán quyết.

Đuối lý, Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền Biển Đông dựa theo cái “chủ quyền lịch sử” hồ đồ và hoàn toàn tưởng tượng mà ông cố ông tổ của họ để lại từ đời xưa, không có gì để chứng minh. Bắc Kinh dựa vào sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ phía Nam, đặc biệt là Philippines và Việt Nam để chèn ép.

Vào lúc này, những tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc tại khu vực Biển Đông chỉ diễn ra ngấm ngầm. Tuy nhiên tranh chấp giữa Philippines với Trung Quốc lâu nay diễn ra khá căng thẳng, đặc biệt là tại khu vực Bãi Cỏ Mây (tên quốc tế Second Thomas Shoal), nơi Philippines đang có một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến trấn giữ trên một hải vận hạm phế thải, ủi bãi nhằm xác định chủ quyền lãnh thổ.

Từ năm ngoái đến nay, các tàu Hải Cảnh và dân quân biển Trung Quốc, chận đường, cản trở, xịt vòi rồng vào các tàu tiếp tế của Philippines. Tin tức, hình ảnh và video clip các vụ ngăn chặn tiếp tế đó được Philippines công bố rộng rãi trên báo chí, YouTube, gây phẫn nộ khắp nơi. Nhiều nhà phân tích thời sự cho rằng Biển Đông là một lò thuốc súng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào giữa các nước tranh chấp nếu không được kềm chế.(TTB)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *