Wednesday , April 24 2024

Philippines sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Ferdinand Marcos Jr. hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, tuyên bố Philippines sẽ thực hiện các biện pháp đối phó chống lại “các cuộc tấn công bất hợp pháp, cưỡng bức, hung hăng và nguy hiểm” của Tuần Duyên Trung Quốc, theo Reuters.

Philippines tức giận trước điều mà họ gọi là sự thù địch lặp đi lặp lại của tàu Trung Quốc xung quanh các thực thể tranh chấp bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Manila. 

Ông Marcos không nêu rõ các biện pháp đối phó sẽ bao gồm những gì, nhưng cho biết sẽ áp dụng trong những tuần tiếp theo và tương xứng, có chủ ý và hợp lý để đáp trả những gì ông gọi là các cuộc tấn công công khai và không suy giảm của phía Trung Quốc.

“Chúng tôi không tìm cách xung đột với bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt ở những quốc gia có mục đích và tự nhận là bạn của Philippines, nhưng chúng tôi sẽ không bị khuất phục trong im lặng, phục tùng hoặc khuất phục,” ông Marcus viết trên Facebook.

Mối quan hệ Philippines với Trung Quốc trở nên xấu đi khi Tổng Thống Marcos tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, tăng cường khả năng tiếp cận của Hoa Kỳ với các căn cứ quân sự của Philippines và mở rộng các cuộc tập trận chung bao gồm tuần tra trên biển và trên không trên Biển Đông, khiến Bắc Kinh thất vọng.

Ông Ngô Khiêm (Wu Qian), phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, hôm Thứ Năm cho biết Philippines phải chịu trách nhiệm về rủi ro này và đang trông cậy vào sự hỗ trợ từ các thế lực bên ngoài trong khi tung ra thông tin sai lệch và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Vụ bùng phát mới nhất xảy ra vào tuần trước, khi Trung Quốc dùng vòi rồng để ngăn cản hoạt động tiếp tế của Philippines tới bãi Cỏ Mây (tên quốc tế là Second Thomas Shoal) cho các binh sĩ canh gác một tàu chiến cố tình mắc cạn trên một rạn san hô cách đây 25 năm.

Trung Quốc, nước tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là của mình, đã cảnh cáo Philippines hôm Thứ Hai phải hành xử thận trọng và tìm kiếm đối thoại, nói rằng quan hệ giữa họ đang ở “ngã ba đường.”

Tổng Thống Marcos cho biết ông đã gặp các giới chức quốc phòng và an ninh cũng như liên lạc với “bạn bè trong cộng đồng quốc tế.”

“Họ đã đề nghị giúp đỡ chúng tôi về những gì Philippines yêu cầu để bảo vệ và bảo đảm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của chúng tôi đồng thời bảo đảm hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” tổng thống Philippines tiết lộ.

Ông Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, hôm Thứ Tư tái khẳng định cam kết của Washington đối với hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 với Philippines và chỉ trích các hành động của Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây là “nguy hiểm.” (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *