Saturday , July 20 2024

Phía Dân Chủ ở Quốc Hội chia rẽ về việc loại bỏ Biden hay không

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, là ngày quan trọng đối với Tổng Thống Joe Biden cũng như tương lai chính trị của ông vì một số nhà lập pháp cho hay kết quả họp của phía Dân Chủ ở Thượng Viện và Hạ Viện có thể sẽ quyết định số phận của ông, theo CNN.

Mặc dù Tổng Thống Biden đã tuyên bố sẽ không dừng tranh cử, các nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân Chủ cho CNN hay quyết định cuối cùng thuộc về giới lãnh đạo đảng, như Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York), trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, và Dân Biểu Hakeem Jeffries (New York), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện. Hôm Thứ Hai, cả ông Schumer lẫn ông Jeffries đều công khai ủng hộ Tổng Thống Biden, và hôm Thứ Ba, ông Schumer tiếp tục tuyên bố ủng hộ ông Biden.

Trong cuộc họp của Dân Chủ Hạ Viện hôm Thứ Ba, các nhà lập pháp bàn về tương lai Tổng Thống Biden, một thành viên nói với CNN. Dân Biểu Gregory Meeks (Dân Chủ-New York) gọi cuộc họp này là “phiên họp lắng nghe,” còn những người khác cho hay cuộc họp tràn ngập “nỗi buồn.”

Trước khi họp, sáu dân biểu Dân Chủ công khai kêu gọi ông Biden rút lui. Sau khi họp, Dân Chủ Hạ Viện hầu hết vẫn chia rẽ, người thì từ chối cho hay sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng Thống Biden hay không, người thì bênh vực ông. Ngoài ra, Dân Biểu Mikie Sherrill (Dân Chủ-New Jersey), trở thành dân biểu Dân Chủ thứ bảy kêu gọi ông Biden bỏ cuộc.

Sau cuộc họp kéo dài vào giờ trưa của Dân Chủ Thượng Viện, nhiều thượng nghị sĩ từ chối tiết lộ có ai kêu gọi ông Biden bỏ cuộc không. Thượng Nghị Sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware), cho biết cuộc họp “mang tính xây dựng.” Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ tỏ ra “rất lo lắng,” theo một thượng nghị sĩ. Một người biết cuộc họp này cho CNN hay ba thượng nghị sĩ Dân Chủ, gồm ông Michael Bennet (Colorado), ông Sherrod Brown (Ohio) và ông Jon Tester (Montana), nói với đồng viện họ nghĩ ông Biden không thể đắc cử.

Trong khi đó, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, bênh vực Tổng Thống Biden, khẳng định ông Biden đủ sức làm tổng tư lệnh suốt ngày. Ông Kirby tuyên bố như vậy trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở Washington, DC, hôm Thứ Ba và sau khi Tổng Thống Biden thông báo với các thống đốc Dân Chủ tuần trước rằng ông cần ngủ nhiều hơn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cũng lưu ý họ thấy không có nhà lãnh đạo thế giới nào “nêu lên lo ngại” về Tổng Thống Biden.

Cũng hôm Thứ Ba, sau nhiều ngày người ta đồn đoán về sức khỏe Tổng Thống Biden, bác sĩ của ông Biden công bố lá thư chứa vài chi tiết về việc Bác Sĩ Kevin Cannard, bác sĩ thần kinh, tới thăm Tòa Bạch Ốc. Trong thư, bác sĩ của ông Biden viết “Tổng Thống Biden chưa gặp bác sĩ thần kinh nào bên ngoài cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát hằng năm.” Sau đó, bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết cuộc gặp giữa hai bác sĩ này hồi Tháng Giêng không liên quan tới sức khỏe Tổng Thống Biden. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *