Sunday , July 21 2024

Phi cơ phó tổng thống đậu sẵn, Trump sẽ chọn ai?

WASHINGTON, DC (NV) – Phi cơ của ứng cử viên phó tổng thống tương lai của Đảng Cộng Hòa đang đậu trong một kho chứa phi cơ chưa được tiết lộ, với một vị trí trống trên thân phi cơ, nơi sẽ sớm dán tên ứng cử viên, theo hãng tin AP.

Đảng Cộng Hòa đã lên kế hoạch cho các cuộc gây quỹ.

Tất cả những gì còn lại: Cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ cần tuyên bố tiết lộ ông chọn ai làm bạn đồng hành tranh cử.

Các cố vấn cấp cao và các đồng minh lâu năm khẳng định họ vẫn chưa biết ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa sẽ chọn ai để kề vai sát cánh cùng ông trong danh sách ứng cử viên — nhiều người tin rằng tất cả vẫn chưa an bài.

“Tôi chưa đưa ra (quyết định) cuối cùng được. Nhưng tôi có sẵn định hướng cho chúng ta rồi,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity của Đài Fox News Channel phát sóng tối Thứ Hai, 8 Tháng Bảy.

Quyết định chọn ứng cử viên phó tổng thống sẽ được đưa ra trong cuộc đua giành chức tổng thống xáo trộn chưa từng có trong lịch sử. Tổng Thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ tiếp tục tìm lời giải đáp sau màn tranh luận mờ mịt và đối diện với làn sóng kêu gọi ngày càng ầm ĩ, rằng tổng thống 81 tuổi phải lùi bước để nhường chỗ cho một ứng cử viên trẻ hơn.

Trước tình hình Đảng Dân Chủ khủng hoảng nội bộ, Trump chẳng phải vội vàng làm chi để loan báo quyết định chọn Phó Tổng Thống, vốn chắc chắn làm cử tri thu hút chú ý và tập trung.

Trump cũng chờ xem số phận Biden sẽ ra sao.

“Thành thật mà nói thì chúng tôi muốn xem họ đang rục rịch cái gì, nhưng chỉ một chút thôi. Đó là vì, quý vị biết rồi đấy, chỉ cần một chút thôi cũng đủ xoay chuyển tất cả rồi,” ông nói với Hannity.

Trump lập kế hoạch cho hai cuộc vận động tranh cử. Đầu tiên đó là vào tối Thứ Ba tại câu lạc bộ golf của ông ở Doral, Florida, gần Miami. Lịch trình và địa điểm phát sóng vào giờ giấc lý tưởng dường như sẽ là thời cơ để ông tiết lộ người đồng hành tranh cử nếu đó là Thượng Nghị Sĩ Florida Marco Rubio, người gốc Miami, một trong những ứng cử viên hàng đầu của Trump.

Rubio sẽ dự phần sinh hoạt vận động tranh cử, theo một cố vấn ẩn danh, thông thuộc với các kế hoạch của thượng nghị sĩ.

Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, Trump sẽ có mặt tại tiểu bang chiến trường quan trọng Pennsylvania để tham dự một cuộc vận động tranh cử khác tại Butler Farm Show. Chiến trường này, tọa lạc bên ngoài Pittsburgh, không xa khu vực giáp Ohio, là thành trì của Thượng Nghị Sĩ JD Vance, cũng là một ứng cử viên tiềm năng.

Người cũng nằm trong danh sách ứng cử viên rút gọn của Trump là Thống Đốc North Dakota Doug Burgum, trở nên thân thiết với cựu tổng thống từ lúc ông từ bỏ nỗ lực đề cử chính mình trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Trump cũng không cần một cuộc vận động tranh cử để công bố ông chọn ai. Ông có thể chỉ cần loan báo trên mạng xã hội Truth Social bất kỳ lúc nào từ bây giờ cho tới Nghị Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa, khai mạc tại Milwaukee ngày 15 Tháng Bảy. Hoặc ông có thể đợi cho tới lúc khai mạc nghị hội để thực hiện màn giới thiệu rình rang trên sân khấu gợi nhớ tới thời điểm ông làm người chủ sự chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice.”

Trump cho biết hôm Thứ Hai rằng ông có thể loan báo chọn ứng cử viên “sớm hơn nghị hội một chút, nhưng không lâu. Thậm chí có thể là trong nghị hội. Tôi rất muốn làm điều đó trong lúc chúng ta tề tựu tại nghị hội. … Như vậy càng hấp dẫn hơn.”

Cuối tháng trước, trước khi diễn ra cuộc tranh luận tại Atlanta, Trump nói với NBC News tại một điểm dừng chân vận động tranh cử ở Philadelphia rằng ông quyết định chọn ai rồi.

“Cái tên đó xuất hiện trong đầu tôi rồi,” ông nói.

Nhưng chưa đầy một tuần sau, ông nói với một đài truyền hình địa phương Virginia rằng tất cả vẫn chưa xuôi.

“Đúng là tôi có nghĩ tới người này người kia. Tôi có rất nhiều đồng minh giỏi giang. Chúng tôi có danh sách ứng cử viên rất dài,” ông nói. “Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm nào đó sớm hơn nghị hội hoặc giả là trước nghị hội.”

Trong chương trình “State of the Union” do CNN chủ sự hôm Chủ Nhật, Rubio cho biết ông vẫn chưa biết gì.

Ông cũng bác bỏ những câu hỏi rằng liệu ông có thảo luận về việc thay đổi nơi ở từ Florida nếu ông “được chọn” hay không. Hiến pháp cấm tổng thống và phó tổng thống đến từ cùng một tiểu bang.

Trong chương trình “Meet the Press” của NBC, Vance cũng cho biết ông chưa biết gì cả: “Chưa có ai gọi cho để báo cho tôi cái gì hết.”

“Nhưng quan trọng hơn hết,” ông tiếp tục, “chúng tôi đang cật lực để giúp Donald Trump thắng cử. Bất kể phó tổng thống của ông ấy là ai — ông ấy có rất nhiều nhân tài để đồng hành — đó chính là các chính sách hữu hiệu và phương sách dẫn dắt người dân Mỹ một cách hiệu quả.”

Tổng Thống Biden cương quyết rằng ông sẽ không bỏ cuộc và nói rằng chỉ có “Thiên Chúa Toàn Năng” mới kêu ông rút lui được mà thôi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *