Thursday , June 13 2024

Phật Quan Âm Thiền Tự kính mừng Đại Lễ Phật Đản

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

STANTON, California (NV) – Trong mùa Phật Đản, các chùa đều hoan hỷ tổ chức kính mừng Đức Phật ra đời, cũng là dịp cho hàng Phật tử tri ân đấng cha lành đã ban giáo pháp và đường lối tu tập cho nhân loại.

Trong tinh thần đó, Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton, cũng vừa long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 vào trưa Chủ Nhật, 26 Tháng Năm.

Theo ban tổ chức, Bồ Tát Hộ Minh là tiền thân của Đức Phật. Ngài từ cung trời Đâu Suất thị hiện xuống trần gian để cứu độ chúng sinh muôn loài, và truyền dạy cho Phật tử hướng đi về chân lý của Phật Pháp. Giáo lý trong sáng của Đức Phật là suối nguồn từ bi, trí tuệ đưa con người đến đời sống hướng thượng đầy tình yêu thương vô ngã, thấm nhuần hương vị giải thoát và giác ngộ. Đức Phật không chỉ mang tánh minh triết mà còn lòng từ bi bất bạo động đã mang lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại.

Trước khi vào chánh lễ, Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, trưởng ban tổ chức, thuyết pháp về ý nghĩa Đức Phật ra đời mang hạnh phúc cho nhân loại.

Sư cô Huệ Phương, trụ trì chùa Phật Tâm, Anaheim, điều hợp chương trình, dâng lời tác bạch: “Mùa Phật Đản lại về với đồng hương Phật tử trên đất khách. Triệu tấm lòng con Phật trên bốn bể năm châu, đạt phương hướng đạo mầu hân hoan mừng Khánh Đản. Hôm nay, kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, một sự kiện hy hữu trong đại và mang ý nghĩa thiêng liêng đến cùng chúng sanh mọi loài. Là người con Phật, đây là dịp để nhắc nhở chúng ta nên cố gắng tu thân, dưỡng tánh và hướng về tình yêu thương. Đó là những lời dạy minh triết vượt thời gian của Đức Phật đến với con người.”

Sau đó, ban văn nghệ Diệu Âm đồng ca bài “Trầm Hương Đốt.”

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói: “Giờ phút linh thiêng gió lặng, chim ngừng bay, hoa bất diệt ngang qua dòng sinh diệt. Nhạc trời đã reo vang xuống khắp gian trần, trái đất rung động để đón mừng Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hạ giới cứu độ chúng sanh thoát khỏi sự khổ đau triền miền trong kiếp luân hồi sanh tử.”

Cũng theo hòa thượng viện chủ, Đức Phật đã đem ánh sáng giác ngộ giải thoát, để mang lại tâm từ bi cùng tự do cho nhân loại. Trí tuệ ngài mang đến cho con người là không phân biệt chủng tộc màu da, và không phân biệt các loài chúng sanh trong cõi ta bà. Đức Phật dạy rằng, trong chúng sanh tuy có những màu da khác nhau, nhưng đều cùng chung dòng máu của nhân loại. Nếu con người tự tu học được giáo pháp Bát Chánh Đạo thì trí tuệ sẽ được giải thoát mọi khổ đau trong nhiều kiếp.

Hòa Thượng Thích Tâm Thành chia sẻ niềm vui mừng: “Hạnh phúc cho nhân loại vô cùng khi có sự hiện diện của Đức Phật. Vì nếu không có ngài, thì những giáo lý giải thoát, sự giác ngộ, lòng từ bi trí tuệ trong pháp giới không có trên thế gian này. Hôm nay, quý vị vân tập nơi đây cũng như các ngôi tam bảo khác, quý vị có thể gội rửa những u mê, tăm tối trong tâm trí của mình, để tẩy sạch những đau khổ triền miên vì danh lợi cứ bám víu trong cuộc đời để cho Phật tánh của mỗi người được tỏa sáng.”

Sau đó, chư tôn đức tăng ni long trọng cử hành nghi thức Lễ Khánh Đản, và đọc kinh cầu nguyện hòa bình cho thế giới.

Kế đến là Lễ Tắm Phật. Chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương hoan hỷ, trang nghiêm thực hiện duyên lành đạo hạnh được tắm cho Đức Phật.

Đại Lễ Phật Đản từ các chùa lớn đến nhỏ, cho đến những tịnh thất, thiền viện… đều phải có nghi thức Lễ Tắm Phật.

Theo ban tổ chức, Lễ Tắm Phật là một truyền thống tốt đẹp trong mùa Phật Đản. Vì khi Đức Thế Tôn ra đời có chín con rồng phun nước để tắm cho ngài. Từ truyền thống đó, ngày nay mới có nghi thức Lễ Tắm Phật. Trong nghi thức này, các Phật tử phải thành tâm cầu nguyện ngài để được cơ duyên múc những gàu nước tắm cho Đức Phật mới chào đời.

Khi Phật tử trang nghiêm dội những gàu nước lên mình của Đức Phật, thì hãy nguyện với ngài là phải từ bỏ làm những điều ác mà nên làm những điều lành, và phải chấp nhận gánh lấy nhiều oan trái, những khó khăn trong cuộc đời này, vì đó là nghiệp báo mà kiếp trước mình đã gây nên nhiều điều ác. Đồng thời, Phật tử cũng phát nguyện xin Đức Phật tịnh độ hết mọi thể loại chúng sanh. Khi Phật tử thực hành được những đại nguyện như vậy, thì mình đã thể hiện được tâm từ bi và trí tuệ của Đức Phật trong Lễ Tắm Phật.

Sau cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Chương trình văn nghệ cúng dường do ban văn nghệ Diệu Âm thực hiện. Trong khi thưởng thức chương trình văn nghệ, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật, do ban tổ chức khoản đãi.

Phật tử Diệu Vương, cư dân Garden Grove, tâm tình: “Tôi là Phật tử tại chùa này hơn 10 năm nay. Mỗi khi chùa có tổ chức những buổi lễ của Phật Giáo thì tôi đến giúp chùa trong những việc Phật sự. Đó là thể hiện lòng tri ân của mình đối với Đức Phật. Đối với tôi, Đại Lễ Phật Đản tại ngôi thiền tự này được tổ chức trong sự khiêm nhường, nhưng lòng từ bi thương người của thầy viện chủ rất là rộng mở cho các Phật tử đến viếng chùa.”

Phật tử Thiên Nguyên, cư dân Anaheim, chuyên lo về những việc Phật sự của chùa, nói: “Đạo Phật mang lại sự tĩnh tâm, tánh từ bi và lòng kiên nhẫn trong cuộc sống, cũng như đã giúp cho hàng Phật tử hiểu được sự giác ngộ và giải thoát. Trong cuộc đời này, nếu ai có những cơ duyên gặp được những thành quả tốt đẹp và nhiều điều may mắn, đó là từ nguyên nhân kiếp trước mình đã tạo được nhiều điều lành.” [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *