Friday , June 14 2024

Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: Sống theo chỉ dạy của Đức Phật

Thiện Lê/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo đồng hương Phật tử đầy niềm vui có mặt tại Tu Viện Hoa Nghiệm ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, để dự Đại Lễ Phật Đản.

Tu Viện Hoa Nghiêm được hình thành từ năm 1982 tại thành phố Westminster. Đến năm 1996, dời về thành phố Santa Ana tại địa chỉ 3222 W. First Street, Santa Ana, CA 92703. Trước đó, nơi đây là hãng điện bỏ hoang, được tu viện mua lại và sửa chữa lại trong suốt 26 năm qua để ngày một hoàn thiện hơn.

Trong ngày mừng Phật Đản, Tu Viện Hoa Nghiêm đang xây dựng thêm một phần mới ở phía sau, nhưng điều đó không hề gây trở ngại đối với Phật tử và các chư tăng, hòa thượng.

Hàng trăm người ngồi gần kín hết chánh điện, và ai cũng đầy tinh thần đón ngày sinh của Đức Phật.

Bà Linh Nguyễn, cư dân Santa Ana, chia sẻ: “Gia đình tôi lúc nào cũng trông đến ngày lễ Phật Đản vì đây là ngày sinh của Đức Phật, nên phải đến đây cùng nhiều đồng hương khác để chia sẻ niềm vui, để học thêm nhiều chỉ dạy của Phật Giáo trong ngày lễ trọng đại này.”

Ông Hà Lê, cư dân Garden Grove, cho hay: “Đối người người theo đạo Phật thì không có ngày lễ nào quan trọng hơn là Phật Đản vì là ngày Đức Phật được sinh ra, rồi ngài truyền lại không biết bao nhiêu chỉ dạy cho chúng sinh, và sau mấy ngàn năm vẫn còn rất nhiều người sống theo các chỉ dạy đó.”

Đại Lễ Phật Đản tại Tu Viện Hoa Nghiệm có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, viện chủ, cùng nhiều hòa thượng và chư tăng đến từ các thành phố địa phương khác như Garden Grove và Huntington Beach.

Mở đầu là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, kêu gọi đồng hương Phật tử bỏ qua cho những thiếu sót của tu viện vì sinh hoạt trong bối cảnh đang xây dựng, có thể gây cản trở.

Ông nói ai cũng đến dự Đại Lễ Phật Đản vì cần sự hiện diện của Phật Giáo, cần sự giáng trần của Đức Phật trong ngày lễ được Liên Hiệp Quốc công nhận. Trong ngày lễ này, hòa thượng cho hay nhiều người có tiềm năng ngồi lại với nhau, nhận ra tính Phật của bản thân, và chúng sinh nào cũng có thể thành Phật được, và sau 2,600 năm, các chỉ dạy của Đức Phật vẫn còn giá trị.

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh cho biết Đại Lễ Phật Đản tại Tu Viên Hoa Nghiệm xin thu gọn lại chỉ trong chánh điện vì hoàn cảnh hiện tại, nhưng rất vui mừng vì đồng hương Phật Tử có mặt đông vui.

Ông tiếp tục với bài thuyết giảng trong phần khai mạc, cho biết ông muốn tạo nên một môi trường sống tốt để tu viện trở thành một mái nhà cho con Phật.

Về ngày Phật Đản, hòa thượng nói là ngày Đức Phật vào cõi đời, mở con đường và chỉ hướng đi cho chúng sinh. Tuy vậy, coi ngày lễ này là ngày sinh của Đức Phật là sai lầm vì Phật tử phải hiểu được tâm niệm của Phật, muốn con người sống như các chỉ dạy. Nếu không làm được điều đó, hòa thượng cho rằng Phật Giáo Việt Nam có thể biến mất ở hải ngoại, nhất là trong thời buổi hiện nay, chỉ có Phật tử đa số là người lớn tuổi.

Cuối cùng, hòa thượng hy vọng Phật tử sẽ dành thời gian để quân bình giữa đời sống vật chất và niềm tin sau khi nghe các chỉ dạy.

Sau đó, ban tổ chức đọc thông điệp của ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, về ngày Phật Đản, kêu gọi Phật tử khắp thế giới mỗi ngày nên sống theo tinh thần của Đại Lễ Phật Đản, và niềm tin sẽ giúp con người đoàn kết, đạt được nhiều điều trong đời, và kêu gọi họ nên đoàn kết để tạo ra một tương lai đầy hòa bình.

Sau phần cầu nguyện, các chư tăng và hòa thượng thực hiện nghi thức tắm Phật, thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của Đức Phật trên cõi đời. Sau khi tắm Phật, các hòa thương và chư tăng rời khỏi chánh điện để Phật tử cũng được bày tỏ sự tôn kính của mình qua nghi thức này, và ai cũng đầy sự hân hoan khi đổ từng giọt nước lên tượng Phật. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *