Wednesday , April 24 2024

Pháp cung cấp 78 đại bác Caesar cho Ukraine

PARIS, Pháp (NV) – Pháp sẽ sớm giao 78 đại bác Caesar cho Ukraine đồng thời tăng cường cung cấp đạn để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Kiev nhằm chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga, theo AP.

Ông Sébastien Lecornu, bộ trưởng quốc phòng Pháp, trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, cho biết Pháp, Ukraine và Đan Mạch đạt được thỏa thuận tài trợ cho đại bác 155mm Caesar, điều này cho phép Pháp “nhanh chóng chuyển giao” vũ khí.

Ngoài ra, theo ông Lecornu, Pháp cũng đặt mục tiêu cung cấp 80,000 quả đạn đại bác 155mm cho Ukraine trong năm nay – tăng so với mức 30,000 quả được giao kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24 Tháng Hai, 2022.

Pháp đang tham gia vào nỗ lực xác định nguồn dự trữ thuốc súng và đạn dược có thể mua từ các nước ngoài Liên Âu, một kế hoạch do Czech khởi xướng để hỗ trợ thêm cho Kiev.

Theo kế hoạch, phía Czech tìm cách mua 800,000 quả đạn pháo cho Ukraine. Các nhà lãnh đạo xứ này trước đây cho biết những quả đạn đại bác đầu tiên sẽ được giao cho Ukraine không trễ hơn Tháng Sáu. Theo các quan chức ở Praha, ít nhất 18 quốc gia đã tham gia sáng kiến này.

Đầu tháng này, Đức, Pháp và Ba Lan tuyên bố mua thêm vũ khí cho Kiev và đẩy mạnh sản xuất thiết bị quân sự, hứa rằng Ukraine có thể dựa vào bộ ba cường quốc châu Âu khi nước này cố gắng khắc phục tình trạng thiếu nguồn lực quân sự.

Bộ Trưởng Lecornu cho rằng các nước châu Âu nên giảm sự phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho lục địa này. Ông kỳ vọng vấn đề này sẽ trở thành chủ đề tranh cử trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào Tháng Sáu.

“Chúng tôi biết rằng từ bây giờ một phần chương trình nghị sự về an ninh của châu Âu sẽ thuộc về người châu Âu. Đó là điều tuyệt đối cần thiết.” ông Lecornu nhấn mạnh. “Đối với tôi… thật không đúng khi người nộp thuế ở Hoa Kỳ phải trả quá nhiều tiền cho an ninh của người châu Âu.” (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *