Saturday , September 23 2023

Pháp cấm bán mọi loại pháo dịp Quốc Khánh 14 Tháng Bảy

PARIS, Pháp (NV) – Chính phủ Pháp, vào hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, đã ban hành sắc lệnh cấm “các loại pháo bông” trong dịp mừng Quốc Khánh 14 Tháng Bảy sắp tới.

Lệnh cấm này được đưa ra vì vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi, là Nahel Merzouk, hồi cuối tháng trước ở Nanterre, dẫn tới các cuộc bạo động và đốt phá tại nhiều thành phố trong nước ngay sau đó.

Cảnh bạo động ở Paris, Pháp, hôm 2 Tháng Bảy. (Hình minh họa: Ludovic Marin/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng cho những cuộc đốt pháo bông chính thức do các địa phương thực hiện.

Pháo bông đã được dùng làm vũ khí phổ biến trong một tuần lễ biểu tình bạo động vừa qua tại Pháp, tạo nên những hỗn loạn tệ hại nhất tại các thành thị trong nước kể từ gần 20 năm qua.

Ngay cả những lúc bình thường vào những năm trước đây, các cuộc tụ tập bắn pháo bông trong đêm trước Lễ Độc Lập cũng thường bị ngăn chặn vì các thiếu niên dùng pháo ném vào người nhau.

Thủ Tướng Elizabeth Borne tuyên bố rằng, ngoài biện pháp giới hạn hoạt động bắn pháo bông, một lực lượng cảnh sát “khổng lồ” sẽ được khai triển nhằm giữ gìn an ninh, trật tự và nhằm “bảo vệ người dân Pháp trong dịp đại lễ có bối cảnh tế nhị này.”

Vị nữ thủ tướng nói với báo Le Parisien rằng nhiều người “hết sức lo lắng” về khả năng xảy ra các vụ bạo động mới trong ngày lễ lớn sắp tới.

Có hơn 3,700 người bị cảnh sát bắt giữ vì có liên quan tới những cuộc biểu tình phản đối hồi gần đây, trong đó ít nhất cũng có tới 1,160 trẻ vị thành niên.

Lễ Quốc Khánh Pháp, còn được gọi là Ngày Phá Ngục Bastille, là ngày khởi đầu cuộc Cách Mạng Pháp, diễn ra vào ngày 14 Tháng Bảy năm 1789, tức là cách nay hơn 200 năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *