Saturday , September 23 2023

Phân tích độc lập ước tính 50,000 lính Nga tử trận tại Ukraine

MOSCOW, Nga (NV) – Một phân tích thống kê độc lập từ Mediazona và Meduza, hai cơ quan truyền thông độc lập tại Nga, kết hợp cùng đại học Tübingen University của Đức cho thấy rằng gần 50,000 lính Nga tử trận Ukraine, theo AP loan tin hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy.

Công trình phân tích này sử dụng một khái niệm thống kê gọi là tỷ lệ tử vong vượt mức, trong đó họ ước tính số lượng tử vong tăng thêm của nam giới dưới 50 tuổi trong khoảng thời gian từ Tháng Hai, 2022 đến Tháng Năm, 2023.

Quân nhân Ukraine khiêng xác lính Nga tử trận đựng trong bao tại vùng Khakiv hồi Tháng Mười Hai, 2022. (Hình: Sergey Bobok/AFP via Getty Images)

Do cả Nga và Ukraine đều không cung cấp kịp thời các dữ liệu về tổn thất trên chiến trường, do đó việc xác định số người tử trận rất khó khăn. Chỉ có một lần Nga công khai thừa nhận mất hơn 6,000 binh sĩ.

Vì thiếu dữ liệu vậy nên Mediazona, Ban Tiếng Nga của BBC, cùng một nhóm tình nguyện viên phải biên soạn cơ sở dữ liệu về những cái chết đã được xác nhận trong chiến tranh bằng cách sử dụng các bài đăng mạng xã hội và chụp ảnh nghĩa trang trên khắp nước Nga.

Tính đến ngày 7 Tháng Bảy, họ xác định có 27,423 lính Nga tử trận. 

Để có được con số toàn diện hơn, các nhà nghiên cứu thu thập hồ sơ về các vụ thừa kế được đệ trình lên chính quyền Nga. Hướng đi này cho thấy số lượng đệ trình giấy tờ thừa kế cho nam giới từ 15 đến 49 tuổi tăng cao trong năm 2022. Đến 27 Tháng Năm, 2023, số lượng trường hợp thừa kế tăng lên đến 47,000.

Những phát hiện này phù hợp với các đánh giá trước đó của Tòa Bạch Ốc, trong đó ước tính hơn 20,000 lính Nga tử vong ở Ukraine kể từ Tháng Mười Hai. Thế nhưng đánh giá từ tình báo Mỹ và Anh cho rằng con số cao hơn. Tình báo Mỹ đưa ra con số khoảng 35,000 đến 43,000, còn Anh là từ 40,000 đến 60,000.

Các nhà phân tích không giấu diếm những điểm thiếu hụt, chẳng hạn số lượng lính Nga bị mất tích và chưa chính thức xác nhận đã tử vong. Ngoài ra số lượng tử vong từ các nhóm khác nhau, chẳng hạn công ty quân đội tư nhân hoặc tù nhân, cũng khiến việc thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn.

Dù vẫn còn tồn tại những thiếu sót, nhưng phân tích này cung cấp các ước tính hợp lý và làm sáng tỏ những dữ liệu liên quan đến tổn thất nhân lực trong chiến tranh mà người dân Nga đang phải gánh chịu. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *