Saturday , May 18 2024

Phạm Thái Hà, ‘tay hòm chìa khóa’ của Vương Đình Huệ, bị khai trừ đảng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Thái Hà, 48 tuổi, trợ lý Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, kiêm phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội CSVN, đã bị Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư CSVN khai trừ đảng ngay tại cuộc họp ở trụ sở Trung Ương Đảng hôm 14 Tháng Năm.

Đây là hình thức kỷ luật cao nhất đối với cán bộ vi phạm ở Việt Nam, cũng là dấu hiệu cho thấy sắp bị “sờ gáy.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư nhận thấy ông Phạm Thái Hà “đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.”

Cụ thể, ông Hà “vi phạm nghiêm trọng quy định của đảng, pháp luật của nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; tiêu cực, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.”

Trước đó hôm 22 Tháng Tư, ông Hà bị bắt với cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” do liên quan vụ án tập đoàn Thuận An.

Bị can Hà được biết đến là “tay hòm chìa khóa” của ông Huệ và đi theo làm trợ lý cho ông Huệ từ lúc ông này còn làm tổng kiểm toán nhà nước cho đến khi làm người đứng đầu Quốc Hội.

Báo Thanh Niên hôm 4 Tháng Năm dẫn lời ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An CSVN, cho biết bị can Phạm Thái Hà, đã “khai báo với thái độ thành khẩn, làm rõ bản chất vụ án, chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại,” sau khi biết tin ông Huệ mất chức chủ tịch Quốc Hội CSVN.

Liên quan vụ bắt ông Hà, một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng số tiền mà ông này nhận hối lộ và có thu nhập bất chính từ tập đoàn Thuận An lên đến “một ngàn tỷ đồng” ($39.3 triệu) và ông Vương Đình Huệ không thể nào “vô can” trong sai phạm của thuộc cấp thân cận.

Theo giới quan sát, vụ bắt ông Hà là nước cờ “chiếu bí” của Bộ Công An nhắm vào ông Vương Đình Huệ, để tạo áp lực khiến ông này phải làm đơn “xin thôi chức vụ,” tương tự kết cục của ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước, hồi tháng trước.

Tuy vậy, dựa vào các vụ “xin thôi chức” của một số lãnh đạo trong thời gian qua như hai cựu chủ tịch nước là ông Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng, người ta ngầm hiểu rằng giới chức “tứ trụ” được quyền miễn truy tố và “hạ cánh an toàn” sau khi rời ghế. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *