Wednesday , June 19 2024

Phạm Minh Chính: Việt Nam quan tâm kế hoạch kinh tế của Biden, cần thời gian nghiên cứu

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, hôm Thứ Tư, 11 Tháng Năm, bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ để đạt được các mục tiêu chủ chốt của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF), nhưng sẽ chỉ đưa ra quyết định sau khi nghiên cứu kế hoạch cụ thể, theo hãng thông tấn Reuters.

Vào hôm Thứ Tư, một ngày trước buổi họp với Tổng Thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo từ Đông Nam Á ở Washington, ông Chính cho biết ông đã thảo luận với một số viên chức Mỹ về khuôn khổ IPEF. 

Tổng Thống Joe Biden tiếp đón ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, tại Toà Bạch Ốc. (Hình: VGP/Nhật Bắc)

Nhiều quốc gia tại Châu Á Thái Bình Dương không hài lòng với việc Mỹ trì hoãn công bố kế hoạch hợp tác kinh tế cụ thể sau khi chấp chính cựu Tổng Thống Donald Trump rút khỏi hiệp định thương mại TPP do cựu Tổng Thống Barack Obama khởi xướng với khu vực này, hoàn toàn bỏ ngõ thị trường khu vực cho Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ.

Tại hội nghị trực tuyến với khối ASEAN vào Tháng Mười năm trước, Tổng Thống Biden cho biết chính quyền Washington muốn bàn về việc phát triển khuôn khổ IPEF để thiết lập tiêu chuẩn cho quá trình hợp tác tại khu vực, nhưng các nhà ngoại giao cho rằng kế hoạch này chỉ được trình bày sơ lược trong tuần này.

“Chúng tôi mong muốn có thể hợp tác với Mỹ để hiện thực hóa bốn mục tiêu chủ chốt của khuôn khổ,” ông Chính khẳng định trong buổi vấn đáp theo sau bài phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), Washington.

Đương kim thủ tướng Việt Nam cho hay bốn mục tiêu chính của IPEF bao gồm ổn định chuỗi cung ứng, phát triển kinh tế kỹ thuật số, đối phó với biến đổi khí hậu, và lao động, thuế và chống tham nhũng. 

Thủ Tướng Chính nhận định rằng đây là những mục tiêu vô cùng quan trọng với Mỹ, với Việt Nam và các quốc gia khác, nhưng thông tin cụ thể về khuôn khổ này hiện chưa được làm rõ. 

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với Mỹ để xác định rõ bốn mục tiêu này bao gồm những bước nào và sau đó, chúng tôi sẽ có thêm thông tin để đàm phán,” ông Chính bổ sung. “Chúng tôi cần thêm thời gian để nghiên cứu kế hoạch này để nắm rõ các chi tiết.”

Nhiều quốc gia tại Châu Á không hài lòng với việc Mỹ trì hoãn công bố kế hoạch hợp tác kinh tế cụ thể sau khi cựu Tổng Thống Donald Trump rút khỏi hiệp định thương mại với khu vực này vào năm 2017, bỏ ngõ thị trường khu vực cho Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ.

Tại hội nghị trực tuyến với khối ASEAN vào Tháng Mười năm trước, Tổng Thống Biden cho biết chính quyền Washington muốn bàn về việc phát triển khuôn khổ IPEF để thiết lập tiêu chuẩn cho quá trình hợp tác tại khu vực, nhưng các nhà ngoại giao cho rằng kế hoạch này chỉ được trình bày sơ lược trong tuần này.

Đại sứ Nhật Bản tại Washington nhận xét rằng rất có thể khuôn khổ IPEF sẽ được công bố chính thức khi ông Biden đến thăm Nhật Bản trong tháng này, nhưng thông tin chi tiết vẫn đang được xem xét.

Các chuyên gia phân tích và ngoại giao dự đoán rằng chỉ hai trong số 10 quốc gia thuộc khối ASEAN, đó là Singapore và Philippines, ghi danh để đàm phán khuôn khổ IPEF vì hiện kế hoạch này không giúp các nước Châu Á mở rộng thị trường do ông Biden lo ngại về số lượng việc làm cho người dân Mỹ.

Thủ Tướng Chính ca ngợi mối quan hệ đang dần tiến triển giữa Việt Nam và Mỹ trong những thập niên qua, giúp giá trị thương mại song phương giữa hai quốc gia đạt đến $112 tỷ mỗi năm, nhưng cũng đề nghị Mỹ tăng cường các nỗ lực hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *