Wednesday , April 24 2024

Phạm Minh Chính lại năn nỉ Mỹ chịu công nhận ‘kinh tế thị trường’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, được ghi nhận lặp lại yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ “có tiếng nói mạnh mẽ với Chính Phủ Mỹ ưu tiên thúc đẩy sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.”

Báo Lao Động hôm 21 Tháng Ba cho biết tin này khi tường thuật cuộc họp của ông Chính với phái đoàn doanh nghiệp thuộc Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN đang thăm Việt Nam.

Tuy vậy, bản tin không cho biết ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ và là chủ tịch Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN, phản hồi thế nào về yêu cầu của ông Chính.

Đây là lần thứ nhì ông Chính nêu yêu cầu “công nhận ‘kinh tế thị trường,” sau lần gặp bà Gina Raimondo, bộ trưởng Thương Mại Mỹ, tại Washington hồi Tháng Chín năm ngoái.

Trước ông Chính, khi tiếp phái đoàn nêu trên hôm 20 Tháng Ba, ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam cũng nêu yêu cầu Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên, ông Huệ nhấn mạnh: “Công nhận quy chế kinh tế thị trường là minh chứng cho lòng tin Việt-Mỹ.”

Việc cả ông Chính và ông Huệ tận dụng cuộc gặp với doanh nghiệp Mỹ để nêu yêu cầu cho thấy các cuộc vận động của Hà Nội trước đây không đạt hiệu quả.

Hồi đầu tháng trước, khoảng 30 nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, giữa lúc lãnh đạo Việt Nam cố gắng vận động Washington sớm chấm dứt việc liệt quốc gia này vào hạng kinh tế phi thị trường trong nhiều thập niên.

Thư ngỏ nêu yêu cầu của các nghị sĩ được gửi đến bà Gina Raimondo trong bối cảnh Bộ Thương Mại Mỹ đang xem xét lại quy chế cho Việt Nam, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối Tháng Bảy.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đại diện bang Massachusettes, nêu ý kiến trong thư ngỏ: “Việc cấp quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam mà các tiêu chuẩn lao động chưa được cải thiện, bao gồm cả việc bật đèn xanh cho hàng hóa có sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

Các thượng nghị sĩ nhấn mạnh tình trạng sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức ở Việt Nam, cũng như mối giao thương Việt-Trung ngày càng gia tăng, đồng thời lập luận rằng việc trao quy chế nền kinh tế thị trường “sẽ làm trầm trọng thêm những sự méo mó thương mại đang diễn ra,” cũng như “đe dọa người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ.”

Các dân biểu lập luận rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy Việt Nam hiện vẫn là quốc gia chuyên chế với sự kiểm soát của nhà nước đối với các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế.

“Bộ Thương Mại phải bảo vệ tính hiệu quả của luật thương mại quốc gia bằng cách duy trì tình trạng nền kinh tế phi thị trường của Việt Nam,” bức thư viết.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, khi phát biểu tại Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại ở San Francisco, ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, kêu gọi Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế trường và nhấn mạnh rằng việc này “cần được thực hiện bằng quyết sách chính trị chứ không nên theo quy định một cách cứng nhắc.”

Ông Thưởng chính thức mất ghế chủ tịch nước hôm 21 Tháng Ba sau khi bị Ban Chấp Hành Trung Ương và Quốc Hội phê duyệt quyết định này. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *