Saturday , September 23 2023

Pakistan: Đám đông phẫn nộ đốt một số nhà thờ bị tố xúc phạm Hồi Giáo

JARANWALA, Pakistan (NV) – Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo Pakistan đã phóng hỏa đốt ít nhất là bốn ngôi nhà thờ và bôi bẩn nhiều ngôi nhà của người Kitô Giáo vì có lời tố cáo về hai người đã xúc phạm Kinh Koran, cảnh sát cho biết hôm Thứ Tư, 16 Tháng Tám.

Cư dân cho hay có tới mười mấy cấu trúc liên hệ tới các nhà thờ tại Jaranwala, ở phía Đông tiểu bang Punjab, cũng bị phá hư. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 người la ó phản đối và mở cuộc điều tra về các vụ bạo động này. Nhà chức trách cho biết tình hình vẫn còn căng thẳng, nhưng không thấy báo cáo có ai bị thiệt mạng.

Người dân đứng giữa đống đổ nát bên cạnh nhà thờ Saint John bị đốt cháy ở Jaranwala, ngoại ô Faisalabad, Pakistan, hôm 17 Tháng Tám. (Hình: Aamir Qureshi/AFP via Getty Images)

Cảnh sát cũng lập hồ sơ truy tố hai người theo Kitô Giáo về tội phạm thần, một trọng tội có thể bị phạt tử hình.

Một giới chức Pakistan nói với chương trình BBC tiếng Urdu rằng nhà chức trách nhận được tin báo về các cuộc tụ tập phản đối và đốt phá vào sáng sớm hôm Thứ Tư sau khi có báo cáo về chuyện hai người đàn ông đã xúc phạm Kinh Koran được loan truyền trên báo chí truyền thông. Nhà chức trách cho hay có những trang kinh bị xé rách, trên đó có những câu chữ viết lên bằng mực đỏ mang tính phạm thần, đã được tìm thấy gần một cộng đồng dân cư Kitô Giáo.

Mặc dù Pakistan chưa hề kết án tử hình người nào về tội phạm thần, chỉ cần một lời cáo buộc nào đó thôi cũng dẫn tới những cuộc bạo loạn trong đó kẻ tội phạm có thể bị treo cổ hoặc giết chết.

Hai năm trước đây, một người Sri Lanka bị buộc tội phạm thần đã bị một đám đông giận dữ sát hại và xác bị đem đốt. Hồi năm 2009, một đám đông vô trật tự đã thiêu rụi khoảng 60 ngôi nhà và giết sáu người tại Gorja County của tiểu bang Punjab sau khi cáo buộc họ tội nhục mạ Hồi Giáo. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *