Sunday , May 26 2024

Orange County có người bị nhiễm West Nile năm nay

ORANGE COUNTY, California (NV) – Sở Y Tế Orange County hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám, công bố một người nhiễm virus West Nile đầu tiên trong năm nay tại quận hạt, theo nhật báo The Orange County Register.

Theo giới chức y tế, một phụ nữ ở thành phố Orange đã xét nghiệm dương tính với virus West Nile nhưng không có triệu chứng.

Virus West Nile có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cho con người, thậm chí tử vong, mặc dù hầu hết các trường hợp đều nhẹ hơn và giống như cúm.

Bệnh chủ yếu lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh khi hút máu gia cầm như chim nuôi bị nhiễm bệnh.

Hầu hết những người bị nhiễm virus không có triệu chứng, nhưng một số có thể bị sốt, đau đầu hoặc đau nhức cơ thể, buồn nôn và mệt mỏi.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn rất hiếm gặp, chẳng hạn như cứng cổ, nhức đầu dữ dội, lú lẫn, yếu bắp thịt hoặc tê liệt, nhưng các quan chức y tế kêu gọi những người phát hiện các triệu chứng này nên đi khám lập tức.

Cơ Quan Kiểm Soát Muỗi Orange County đã báo cáo các mẫu muỗi xét nghiệm dương tính với virus ở tám thành phố của Orange County.

Năm ngoái, Sở Y Tế Orange County đã báo cáo 11 trường hợp nhiễm virus ở người tại Orange County, trong đó có hai người tử vong.

Loại virus này được các chuyên gia gọi là “đặc hữu,” nghĩa là thường xuất hiện theo mùa, hay hoạt động vào mùa Hè dù đã bị ngăn chặn.

“Cách tốt nhất để tránh nhiễm West Nile là đừng để muỗi đốt,” Bác Sĩ Matthew Zahn, giới chức y tế quận hạt, cho biết.

Các chuyên gia đề nghị như sau:

-Không để nước đọng giúp muỗi có thể sinh sản.

-Gắn lưới vào cửa sổ và cửa ra vào.

-Sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET, picaridin, dầu bạch đàn chanh hoặc các sản phẩm có chứa IR3535.

-Giảm hoạt động ngoài trời vào lúc bình minh và bụi bặm khi muỗi hoạt động mạnh nhất; và mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi ra ngoài.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus không dẫn đến các triệu chứng, nhưng trong 20% trường hợp, sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, buồn nôn, mệt mỏi và có thể nổi mụn trên da. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm nhức đầu dữ dội, cứng cổ, lú lẫn, yếu cơ hoặc tê liệt. (ĐG) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *