Wednesday , April 24 2024

Ông Việt Nam sắp bị kết án vì âm mưu buôn lậu chim quý vô Mỹ

LOS ANGELES, California (NV) – Ông Việt Nam ở Little Saigon sẽ bị kết án hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, vì âm mưu buôn lậu chim họa mi “good luck” quý hiếm từ Việt Nam vô Los Angeles, theo MyNewsLA.com.

Ông Quang Trương, 54 tuổi, cư dân Westminster, năm 2017 nhận tội đồng lõa sau khi bị bắt tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX).

Khi khám hành lý ông Quang từ Việt Nam sang, nhân viên LAX thấy hơn 20 con chim trong lồng giấu trong vali.

Loài chim họa mi nhỏ bé này giá chỉ vài đô la một con ở Đông Nam Á nhưng có thể bán được tới $1,000 ở một số chợ người Hoa tại Nam California vì người ta cho rằng loài chim này mang lại may mắn.

Năm tháng trước khi bị bắt ở LAX, ông Quang từng bị chính quyền Việt Nam bắt với cáo buộc âm mưu buôn lậu loài chim quý hiếm này khi ông chuẩn bị bay từ Tân Sơn Nhất đi Đài Loan, theo công tố viên.

Nếu mang số chim đó vô Mỹ trót lọt, ông Quang được trả công $2,000, theo hồ sơ nộp lên tòa liên bang ở Los Angeles.

Ông Quang có thể lãnh từ năm tới sáu tháng tù.

Đồng bọn của ông Quang, ông Sony Đồng, 61 tuổi, cư dân Garden Grove, năm 2018 bị kết án 18 tháng tù liên bang vì đồng lõa buôn lậu loài chim họa mi này vô Los Angeles. Ông Sony bị bắt tại  LAX Tháng Mười Hai, 2016, khi đang chờ chuyến bay của ông Quang từ Việt Nam sang.

Trong thỏa thuận nhận tội, ông Sony cho biết, suốt nhiều năm, ông trả tiền cho người khác về Việt Nam mua chim họa mi “good luck” để buôn lậu vô Mỹ. Loài chim này đang có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ theo Công Ước Quốc Tế Về Buôn Bán Động Thực Vật Tự Nhiên Có Nguy Cơ Tuyệt Chủng.

Năm 2010, ông Sony bị liên bang kết án bốn tháng tù sau khi bị phát giác cố đem 14 con chim họa mi Á Châu từ Việt Nam vô Los Angeles.

Hồi Tháng Năm, 2010, khi đi từ Việt Nam sang Mỹ, ông Sony bị nhân viên quan thuế ở LAX đưa vô phòng riêng.

Ông run lắm. Vậy là lông chim cứ từ trong quần ông rớt xuống sàn nhà.

Ông Sony bị yêu cầu kéo ống quần lên, hai bên ống quyển ông, mỗi bên có bảy con chim quý, được cho uống thuốc ngủ, được mặc áo, và áo được móc vô vớ của ông. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *