Wednesday , February 21 2024

Ông New Hampshire được tặng thưởng vì khống chế kẻ tấn công trên phi cơ

EXETER, New Hampshire (NV) – Một ông ở New Hampshire được sở cảnh sát địa phương tôn vinh hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, vì giúp khống chế hành khách cố đâm tiếp viên trên chuyến bay United Airlines, theo AP.

Ông Jeff Neil, từng là nhân viên bảo vệ và hiện làm việc cho công ty nhu liệu, được Sở Cảnh Sát Exeter (EPD) tặng “Giải Thưởng Công Dân” vì hành động dũng cảm trên chuyến bay ngày 5 Tháng Ba. Một hành khách khác quay phim được hành động của ông Neil.

Ông Jeff Neil (trái) được cảnh sát tặng “Giải Thưởng Công Dân” tại Exeter, New Hampshire, hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba. (Hình: Exeter Police Department)

Tại buổi lễ trao giải ở Exeter, ông Neil nói ông không coi bản thân là người hùng nhưng thừa nhận hành động của ông rất quan trọng.

“Thực ra, tôi chỉ có mặt đúng chỗ đúng lúc,” ông phát biểu.

Bà Libby, vợ ông Neil, ngồi cạnh ông trên chuyến bay đó. Bà cho hay bà không ngạc nhiên nhìn thấy chồng ra tay.

“Cả hai chúng tôi đều biết anh ấy sẽ đứng lên,” bà nói.

Hành khách Francisco Severo Torres, 33 tuổi, cư dân Leominster, Massachusetts, bị bắt và bị cáo buộc tấn công tiếp viên và cố mở cửa thoát hiểm chuyến bay United Airlines 2609. Phi cơ đang từ Los Angeles đi Boston thì khoảng 45 phút trước khi đáp, phi hành đoàn phát giác cửa thoát hiểm bị mở.

Điều tra viên cho hay ông Torres thú nhận ông ta biết nếu cửa mở, nhiều người sẽ chết. Ông ta hiện đang chờ khám bệnh tâm thần.

Trong video do hành khách khác quay được, có thể thấy ông Torres lớn tiếng đe dọa giết mọi người và cảnh báo “tắm máu” trước khi tuyên bố ông ta “sẽ giành quyền kiểm soát chiếc phi cơ này” và bước ra ngoài lối đi.

Ngồi cách một hàng ghế phía sau, ông Neil lập tức lao lên tìm cách làm cho ông Torres bình tĩnh để giảm căng thẳng.

Ông Torres tiến tới hai tiếp viên và cố đâm một trong hai người bằng chiếc muỗng gãy, theo công tố viên. Ông Neil cùng nhiều hành khách khác vội chạy tới giúp tiếp viên đó và khống chế ông Torres, rồi đè ông ta tới khi phi cơ đáp xuống Boston.

Ông Stephan Poulin, cảnh sát trưởng Exeter, nhận xét ông Neil “là tấm gương về người hùng lẫn thủ lĩnh.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *