Wednesday , April 24 2024

Oklahoma thí nghiệm giao nông sản tận nhà giúp bệnh nhân tiểu đường

TULSA, Oklahoma (NV) – Nếu bác sĩ kê toa trái cây và rau quả như thuốc, liệu con người có thể cải thiện sức khỏe chỉ với chế độ ăn uống? Đó là lý thuyết đằng sau việc ngày càng có nhiều đề án cung ứng nông sản miễn phí ở Hoa Kỳ, theo NBC News.

Những chương trình được gọi là “nông sản theo toa” này nhằm mục đích chống lại các vấn đề về tim mạch và các bệnh liên quan tới béo phì bằng cách chuẩn bị nhiều loại trái cây và rau miễn phí để người tham gia tới lấy theo lịch trình sắp xếp sẵn, giao trái cây tươi tận nhà hoặc cho họ tiền để mua nông sản.

Carol Grand, một người về hưu 63 tuổi ở Tulsa, Oklahoma, tham gia đề án này vào cuối năm 2022 sau khi bà được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ kê toa thuốc cho Grand, bà nói, nhưng bà không muốn phụ thuộc vào thuốc mãi mãi.

Grand ghi danh vào FreshRx Oklahoma, một dịch vụ kê toa thực phẩm bất vụ lợi dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đề án này kéo dài một năm và phân bổ các bịch trái cây và rau quả trồng tại địa phương cùng với các công thức nấu ăn hai tuần một lần. Những người tham gia còn được khám sức khỏe miễn phí mỗi ba tháng.

Grand cho biết đường huyết của bà giảm xuống mức của người không mắc bệnh tiểu đường và bà cũng giảm được 50 pound (22.6 kilogram).

Grand cho biết trước khi tham gia đề án, bà thường xuyên ăn thức ăn vặt vì nó rẻ hơn: “Chế độ ăn uống của tôi dở lắm: cái gì nhanh gọn là tôi ăn, và cái gì ngọt là tôi ăn.” Giờ đây, Grand cho biết, bà nấu các món ăn như tàu hũ xào và ớt chuông.

Các nghiên cứu gần đây ủng hộ lợi ích của các đề án này. Nghiên cứu mới được trình bày hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba tại các phiên họp khoa học của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ AHA ở Chicago tiến hành phân tích tác động của đề án có tên Recipe4Health, chương trình này cung cấp 16 nhóm thức ăn miễn phí hàng tuần giao tận nhà ở Quận Alameda, California. Những người tham gia cũng tham dự các buổi khám sức khỏe theo nhóm để chỉ dẫn họ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra hiệu quả của đề án trên gần 5,300 bệnh nhân trung niên tại Trung Tâm Y Tế Đạt Tiêu Chuẩn Liên Bang (phòng khám phục vụ bệnh nhân lợi tức thấp, không có bảo hiểm hoặc bảo hiểm không đủ tốt). Những người tham gia đều có bệnh mãn tính hoặc không hiểu biết về an toàn về thực phẩm.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ gửi “toa thuốc” điện tử tới Recipe4Health.

“Để có ‘thuốc,’ thay vì tới nhà thuốc, bệnh nhân sẽ tới trang trại,” Lisa Goldman Rosas, giáo sư dịch tễ học và sức khỏe dân số tại Trường Y Stanford School of Medicine, người trình bày nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu so sánh hồ sơ sức khỏe của những người tham gia với hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân tại các Trung Tâm Y Tế Đạt Tiêu Chuẩn Liên Bang khác, những người chưa nhận được các bịch nông sản. Trong suốt một năm, những người tham gia giảm đáng kể lượng cholesterol không phải HDL (loại làm tắc nghẽn động mạch) so với nhóm còn lại. Một số người tham gia cũng thấy lượng đường huyết giảm.

Những người tham gia không chỉ tăng mức tiêu thụ nông sản mà còn cả hoạt động thể chất, theo nghiên cứu, điều này chưa được bình duyệt hoặc công bố trên tạp chí khoa học. Tỷ lệ người tham gia không có đủ lương thực (tức là họ bị hạn chế tiếp cận với thực phẩm lành mạnh do thiếu tiền cũng như các sự hỗ trợ khác) giảm từ 59% xuống 48%. Tuy nhiên, việc tham gia đề án dường như không làm thay đổi huyết áp hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) của mọi người.

Một nghiên cứu tương tự năm ngoái phân tích tác động của chín chương trình sản xuất do Wholesome Wave, tổ chức sử dụng nguồn tài trợ tư nhân để giúp các cộng đồng đang đối diện với tình trạng nghèo đói và mất cân bằng dinh dưỡng. Các chương trình cùng nhau chiêu sinh khoảng 1,800 trẻ em thừa cân hoặc béo phì và khoảng 2,000 người lớn có các nguy cơ sức khỏe như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp.

Sau khi những người tham gia gặp chuyên gia y tế, họ nhận được từ $15 tới $300 một tháng – dưới dạng phiếu giấy hoặc nạp vào thẻ – để mua thực phẩm tại chợ nông sản hoặc chợ địa phương.

Nghiên cứu cho thấy các toa thực phẩm cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, huyết áp và chỉ số BMI của người lớn.

Một nghiên cứu năm ngoái ước tính nếu 6.5 triệu người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và thiếu lương thực được kê toa thuốc trong khoảng 25 năm, điều đó sẽ ngăn ngừa gần 300,000 ca mắc bệnh tim mạch và tiết kiệm gần $40 tỷ chi phí chăm sóc sức khỏe.

Toa thuốc nông sản thu hút được sự chú ý sau Hội Nghị Tòa Bạch Ốc về Nạn Đói, Dinh Dưỡng và Sức Khỏe năm 2022 ưu tiên cải tiến năng lực tiếp cận các dịch vụ dinh dưỡng cho những người thọ hưởng bảo hiểm Medicare và Medicaid.

Kurt Hager, đồng tác giả của phân tích và là giáo sư khoa học sức khỏe tại Trường Y UMass Chan nói thêm rằng nhiều tiểu bang cũng bắt đầu tận dụng các quyền miễn trừ của Medicaid cho phép họ thử nghiệm các dịch vụ y tế mới. Theo một nghiên cứu hồi Tháng Hai, California, Massachusetts, New Jersey, North Carolina, Oregon và Washington đều phê duyệt miễn trừ cho những người thọ hưởng bảo hiểm Medicaid cho phép cung cấp trực tiếp thực phẩm lành mạnh.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đang thu thập thêm bằng chứng về lợi ích của việc kê toa thuốc nông sản. Một cuộc thử nghiệm trên 450 người ở miền Nam California cho thấy việc giao nông sản hàng tuần trong sáu tháng làm giảm lượng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2. Và dữ liệu sơ bộ từ một cuộc thử nghiệm ở New York City cho thấy các gia đình nhận nông sản tươi giao tận nhà thường được bảo đảm an toàn thực phẩm hơn và nhìn chung là ít căng thẳng hơn so với những gia đình không dùng nông sản. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *