Friday , February 23 2024

OCTA cần phát hình công khai các buổi họp

SANTA ANA, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) giám sát gần $2 tỷ mỗi năm chi tiêu cho đường bộ và xa lộ trên toàn khu vực cho khoảng 3.2 triệu cư dân – không phát hình các cuộc họp công cộng thường kỳ của họ, báo mạng Voice of OC (VOC) đưa tin ngày 22 Tháng Giêng.

OCTA là cơ quan công cộng lớn nhất mà lại không cho phép công chúng theo dõi các cuộc họp của họ.

Nhận xét chung, điều này có nghĩa là OCTA không muốn mọi người biết những gì họ làm.

Và có rất nhiều điều công chúng nên biết, vẫn theo VOC.

Mới sáng 22 Tháng Giêng, lúc 9 giờ sáng, các thành viên hội đồng OCTA được yêu cầu sửa đổi các điều khoản kiểm toán quan trọng đối với sáng kiến được cử tri thông qua năm 2006 – thuế tiêu thụ nửa “cent” mà cư dân Orange County tự áp đặt để tài trợ cho đường cao tốc và đường tốt hơn.

Chi tiêu cho giao thông ở Nam California phải là một trong những chính sách công cộng có ảnh hưởng mật thiết đến đời sống hàng ngày của mọi cư dân.

Thế nhưng, hội đồng OCTA gồm 18 thành viên – chủ yếu là các dân cử địa phương – lại đối phó với thử thách phức tạp này hầu như trong bóng tối – chỉ phát thanh các cuộc họp mà thôi.

Nhìn thấy khuôn mặt của các thành viên hội đồng OCTA là cách duy nhất để biết ai là ai và xem cách họ phản ứng cũng như hiểu được ai thực sự lên tiếng tại cuộc họp.

VOC đã làm việc với các sinh viên báo chí tại đại học Chapman University, Orange, trong những năm gần đây để theo dõi video về các cuộc họp công cộng, gần đây nhất là kiểm tra các học khu địa phương, nơi ngày càng sốt sắng cung cấp quyền truy cập cho công chúng.

Thật buồn cười khi các quan chức giao thông của quận hạt – cùng với các cơ quan thu lệ phí đường (toll road agency) địa phương – lại không cung cấp luồng video cho công chúng về các cuộc họp của họ, trong khi chính quyền quận hạt, và gần như mọi thành phố và học khu đều phát hình trực tuyến các cuộc họp của họ.

Việc theo dõi trực tiếp hoặc qua video các cuộc họp công khai của hội đồng OCTA đã đủ khó hiểu rồi – nhất là về các vấn đề phức tạp trong việc chi tiêu cho giao thông vận tải.

Mọi ngưới đều biết sự chuyển đổi nhanh chóng trong việc sử dụng đường sá, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, sự gia tăng nhanh chóng của xe đạp điện, ván trượt điện, cùng với các loại xe tay ga, xe đạp, và thậm chí cả giày trượt patin.

Với tình trạng biến đổi khí hậu, OCTA buộc phải có những cuộc đối thoại gay cấn trong lĩnh vực giao thông công cộng. Lẽ ra, những viên chức này phải muốn mọi người tham gia – mà không cần phải lái xe đến trụ sở OCTA ở Santa Ana trong khi hầu hết cư dân phải làm việc.

Mọi người nên xem các nhà lãnh đạo được được bầu hoặc được bổ nhiệm của mình cân nhắc chính sách công cộng – nhất là khi họ phải theo dõi nhiều cuộc họp để hiểu một vấn đề tường tận.

Với 3.2 triệu cư dân Orange County trong 34 thành phố, OCTA có nhiều khó khăn lớn về giao thông như cắt giảm dịch vụ xe buýt, dự án xe điện gây tranh cãi ở Santa Ana, hay một loạt dự án giao thông xa lộ.

Phát hình trực tuyến về các cuộc họp chính sách công cộng này giúp mọi người kết nối hiệu quả hơn nhiều, so với phát thanh.

Các giới chức OCTA nói với VOC rằng họ bắt đầu phát thanh trực tiếp các cuộc họp của họ vào năm 2008 nhưng họ chưa thấy nhu cầu về phát hình.

Mặc dù nói rằng tính minh bạch là ưu tiên hàng đầu, nhưng OCTA vẫn chỉ có một cách tiếp cận với công chúng đã lỗi thời.

“Có nhiều cách để công chúng có thể tham gia các cuộc họp Hội Đồng Quản Trị của OCTA, như nghe luồng âm thanh trực tiếp, tham dự trực tiếp, phát biểu trực tiếp về một mục hoặc gửi nhận xét bằng văn bản hoặc gửi qua email,” ông Joel Zlotnik, phát ngôn viên của OCTA, nói.

Ông thêm rằng các bản ghi âm của tất cả các cuộc họp Hội Đồng Quản Trị, kể từ năm 2008, đều được lưu trữ và có thể truy cập dễ dàng.

“Sự tham gia của công chúng rất quan trọng đối với sự thành công của các chương trình, dịch vụ và dự án và chúng tôi luôn hoan nghênh sự tham gia đó, dù là tại một cuộc họp chính thức hay bằng cách kết nối theo những cách khác,” ông Zlotnik tiếp.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để mọi người kết nối – và nêu lên quan tâm – là để họ quan sát các giới chức OCTA bàn luận về các vấn đề giao thông trong thời gian thực.

Tất cả mọi cơ quan khác tại Orange County đều đã làm vậy. (ĐG) [đ.d.]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *