Saturday , July 20 2024

Nữ tù nhân mang thai chết trong tù, San Diego bồi thường $15 triệu

SAN DIEGO, California (NV) – Quận San Diego và một trong những công ty chăm sóc sức khỏe ký hợp đồng với quận đồng thuận trả $15 triệu cho gia đình của một phụ nữ qua đời tại nhà tù Las Colinas thuộc thành phố Santee gần năm năm trước, Đài NBC 7 đưa tin hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy.

Thỏa thuận nhất quán bắt nguồn từ vụ kiện đệ trình vào ngày 11 Tháng Mười Một 2019 liên quan tới cái chết oan mạng của Elisa Serna, trong đó tố cáo nhân viên cai ngục không điều trị cho Serna đúng phương pháp mặc dù biết bà đang bị ảnh hưởng từ các triệu chứng do cai nghiện ma túy và rượu, gồm có ói mửa và thường xuyên lên cơn co giật.

Cùng với các điều khoản về tiền bạc — trong đó Quận San Diego sẽ trả $14 triệu còn công ty Coast Correctional Medical Group thì trả $1 triệu — thỏa thuận yêu cầu giới chức quận phải tiến hành hàng loạt các cải cách nhằm cải thiện chính sách huấn luyện nhân viên cai ngục trong quận và sửa đổi cách thức tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cho các tù nhân.

Một trong những điều khoản nhấn mạnh rằng các nhà tù trong quận phải liên tục thực hiện các chính sách y tế cụ thể cho các tù nhân đang chiến đấu để cai nghiện ma túy và/hoặc rượu, điều mà mẹ của Serna, Paloma Serna, cho biết đáng lý ra sẽ cứu sống con gái bà nếu được nhà tù áp dụng.

Các điều khoản khác không liên quan tới bồi thường, sẽ yêu cầu nhân viên cai ngục phải được huấn luyện cách giải quyết khi tù nhân bị té ngã, chăm sóc liên tục trong lúc giao ca trực giữa các nhân viên cai ngục và tù nhân cần được chăm sóc tận tình.

Các điều khoản cũng yêu cầu nhân viên cai ngục kiểm tra một lần trong mỗi ca làm việc, xem liệu tù nhân có còn sống hay không.

Văn phòng cảnh sát cũng xem xét khả năng cho nhân viên y tế được quyền xem màn hình máy quay an ninh tại đơn vị theo dõi y tế của nhà tù, ghi lại những tình tiết đang diễn ra bên trong các phòng giam, chẳng hạn như nơi Serna bị giam giữ. Hiện tại, nhân viên y tế chỉ có thể xem các màn hình theo dõi khi được các nhân viên cai ngục cho phép.

Thẩm phán chịu trách nhiệm giải quyết thỏa thuận sẽ giám sát văn phòng cảnh sát trong năm tới nhằm bảo đảm tuân thủ các điều khoản.

Tại một cuộc họp báo sáng Thứ Ba, các luật sư ghi nhận công sức của Paloma Serna vì nhờ bà mà những cải cách đó được đưa vào thỏa thuận giải quyết.

Các nhà tù tại Quận San Diego bị giám sát nghiêm ngặt vì tỷ lệ tù nhân tử vong cao trong lúc bị giam giữ, làm công chúng lên án, ngoài ra còn có một phúc trình gay gắt từ Kiểm Toán Viên Tiểu Bang California chỉ ra những thiếu sót trong các hoạt động và chính sách của Văn Phòng Cảnh Sát Quận San Diego SDCSD.

Trong một tuyên bố liên quan tới thỏa thuận, Cảnh Sát Trưởng Kelly Martinez tán tụng những thay đổi về chính sách trong nhà tù từ lúc bà kế nhiệm vị trí của cựu Cảnh Sát Trưởng Bill Gore vào năm 2022.

Tuyên bố của Martinez lưu ý nhà tù có “nhiều thay đổi cùng chính sách cải thiện đáng khen ngợi về các quy định ưu tiên, cách thức tiếp cận và quy trình trong các nhà tù Quận San Diego tính từ 2019” và tuyên bố rằng bà “cam kết cải tổ hệ thống nhà tù San Diego và bảo đảm nhà tù nào cũng đều an toàn cho tất cả những người bị giam giữ và cho tất cả nhân viên.”

Gia đình Serna cho biết cô không được điều trị bằng các phương pháp cai nghiện mặc dù Serna cho biết rằng cô ấy đang cai nghiện lúc bị tống giam. Các luật sư đại diện cho gia đình nói rằng nhân viên cai ngục thường xuyên cáo buộc Serna giả vờ với các triệu chứng và chẳng thèm ngó ngàng gì tới cô ấy.

Serna qua đời ngay sau khi ngã quỵ trong phòng giam tại đơn vị theo dõi y tế của nhà tù, năm ngày sau khi bị đưa vào tù.

Trước khi Serna qua đời, cô bị té 18 lần trong phòng giam, chịu gần một chục cơn động kinh và ói mửa ít nhất 64 lần, Eugene Iredale, một trong những luật sư của Serna cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *