Saturday , March 2 2024

Nữ TNS Dân Chủ chặn thống đốc Nebraska từ chối tài trợ thực phẩm cho trẻ em

OMAHA, Nebraska (NV) – Vài tuần sau khi Thống Đốc Cộng Hòa Jim Pillen tuyên bố Nebraska sẽ không chấp nhận quỹ liên bang để cung cấp thực phẩm cho trẻ em gia đình nghèo trong mùa Hè, một nhà lập pháp Dân Chủ ở thành phố Omaha trình dự luật yêu cầu tiểu bang chấp nhận $18 triệu cho những trẻ em có thể bị đói vì không đến trường, theo AP loan tin.

Việc ông Pillen từ chối khoản tài trợ này hồi Tháng Mười Hai đã gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ khi ông bảo vệ quan điểm của mình bằng cách tuyên bố: “Tôi không tin vào ‘welfare.’”

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Jen Day (Dân Chủ-Omaha) trình bày dự luật vào Thứ Năm, 1 Tháng Hai, trước Ủy Ban Dịch Vụ Nhân Sinh Và Y Tế của Hạ Viện Nebraska, nhằm tìm cách đảo ngược sự từ chối của ông Pillen. 

Giới chức cho biết ngay cả khi dự luật được thông qua, thời hạn để một tiểu bang tuyên bố tham gia vào mùa Hè này là ngày 1 Tháng Giêng, mặc dù chính phủ liên bang đôi khi cho phép ngoại lệ trong các chương trình khác.

Chương trình cung cấp thực phẩm cho trẻ em – hay EBT mùa Hè – đã được sử dụng rộng rãi như một phần hỗ trợ của liên bang được cung cấp trong đại dịch COVID-19 và sau đó được thực hiện vĩnh viễn vào năm 2022. 

Chương trình này cung cấp thẻ EBT được nạp sẵn cho các gia đình có con cái đủ điều kiện bữa trưa miễn phí và giảm giá tại trường; khoảng 150,000 trẻ em ở Nebraska đủ điều kiện tham gia vào năm học 2022-2023. 

Những gia đình đó sẽ nhận được $40 cho mỗi đứa trẻ đủ điều kiện mỗi tháng trong mùa Hè. Thẻ có thể được sử dụng để mua hàng tạp hóa, tương tự như cách sử dụng trợ cấp SNAP.

Nebraska nằm trong số hơn chục tiểu bang – tất cả đều có thống đốc đảng Cộng Hòa – đã từ chối nhận tài trợ. 

Những tiểu bang đó bao gồm láng giềng Iowa, nơi Thống Đốc Kim Reynolds chỉ trích chương trình thực phẩm liên bang là “không làm gì để thúc đẩy dinh dưỡng vào thời điểm béo phì ở trẻ em đã trở thành một dịch bệnh.”

Theo thống kê, 10.7% gia đình ở Nebraska rơi vào tình trạng thiếu ăn vào năm 2017. Tỷ lệ đó đã tăng lên 12.1% vào năm năm sau vào năm 2022. Tỷ lệ này là 13.5% vào năm 2023, bà Day cho biết.

“Điều này đặt Nebraska lên trên mức trung bình quốc gia và mang lại cho chúng ta tình trạng thiếu ăn cao thứ 11 trên toàn quốc. Như chúng ta đều biết, giá thực phẩm đắt hơn bao giờ hết và điều đó đang gây áp lực nặng nề nhất cho những người dân Nebraska có thu nhập thấp,” vị nữ thượng nghị sĩ Dân Chủ nhấn mạnh.

Chương trình liên bang trợ cấp thực phẩm cho các trẻ em gia đình nghèo nhằm bù đắp phần ăn không có khi trường học đóng cửa vào mùa Hè, được đưa ra nhằm giảm bớt gánh nặng này cho các gia đình, đã bị chặn ở 15 tiểu bang do các thống đốc Cộng Hòa lãnh đạo.

Các học sinh gia đình lợi tức thấp được các bữa ăn sáng hoặc trưa miễn phí tại nhà trường, nhưng vào mùa Hè, khi trường đóng cửa, con trẻ mang bụng đói. Tuy nhiên, bỏ qua chương trình trợ giúp của liên bang, các tiểu bang Alabama, Alaska, Florida, Georgia, Idaho, Louisiana, Mississippi, South Carolina, South Dakota, Texas, Vermont và Wyoming từ chối tham gia chương trình. 

Bốn trong số các tiểu bang này – Florida, Georgia, South Carolina và Wyoming – nằm trong số bảy tiểu bang chưa mở rộng đầy đủ khả năng đủ điều kiện nhận Medicaid cho những người có thu nhập thấp.

Các thống đốc những tiểu bang kể trên đã từ chối khoản tài trợ liên bang khẩn thiết này.

Chương trình hỗ trợ lương thực cho mùa Hè, dự kiến sẽ phục vụ 21 triệu trẻ em trên toàn quốc với ngân khoản trị giá $2.5 tỷ. 

Các thống đốc như bà Kim Reynolds của Iowa và ông Jim Pillen của Nebraska viện dẫn những lý do từ giá cả cho đến tình trạng béo phì ở trẻ em để biện minh cho việc từ chối việc cứu đói những gia đình nghèo. 

Lời tuyên bố việc trợ giúp thực phẩm góp phần gây ra đại dịch béo phì của bà Reynolds thu hút sự chỉ trích gay gắt từ các chuyên gia, những người nhấn mạnh đến việc thiếu bằng chứng và trưng dẫn thực tế phức tạp của tình trạng mất an ninh lương thực, nơi các gia đình thu nhập thấp thường phải vật lộn để mua đủ thực phẩm cho trẻ em.

Quyết định của các thống đốc Cộng Hòa này đã gây ra làn sóng chấn động trong cộng đồng và làm dấy lên những cáo buộc về trò chơi chính trị gây thiệt hại cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương. 

Ông Tom Vilsack, bộ trưởng Nông Nghiệp Mỹ (USDA), cho biết: “Thật đáng buồn” và nhấn mạnh sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc Hội đối với chương trình này trên khắp đất nước. 

Ông bày tỏ lo ngại rằng nhiều thống đốc chưa hiểu được tầm quan trọng của chương trình trong việc thu hẹp khoảng cách thiếu lương thực trong mùa Hè, khi các bữa ăn ở trường không có.

“Không có lý do chính trị nào để thực sự không làm điều này. Thật bất hạnh! Tôi nghĩ rằng các vị thống đốc đã không dành thời gian hoặc nỗ lực để tìm hiểu chương trình trợ cấp thực phẩm này là gì,” Bộ Trưởng Vilsack nói.

Cuộc chiến vì những cái bụng đói của trẻ em vẫn tiếp tục, được thúc đẩy từ sự phẫn nộ và niềm hy vọng rằng lòng trắc ẩn vẫn còn ở những nhà lãnh đạo chọn cách nhắm mắt làm ngơ trước cái đói cồn cào nơi các trẻ em sẽ chiến thắng những khẩu hiệu chính trị. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *