Saturday , December 9 2023

Nữ thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

WELLINGTON, New Zealand (NV) – Bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, hôm Thứ Năm, 19 Tháng Giêng, bất chợt đưa ra một tuyên bố gây chấn động đảo quốc rằng bà “không còn khả năng nào nữa” để tiếp tục lãnh đạo đất nước và sẽ từ chức không muộn hơn đầu Tháng Hai và không tái tranh cử, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo sáng Thứ Năm bà Ardern, không kìm được nước mắt, nói rằng năm năm rưỡi vừa qua đầy khó khăn trong vai trò thủ tướng và bà chỉ là một con người và tới lúc cần bước sang một bên nhường đường.

Bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, tại phiên họp khoáng đại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi Tháng Chín, 2022. (Hình: Michael M. Santiago/Getty Images)

“Tôi đã hy vọng tìm ra cách chuẩn bị cho không chỉ một năm nữa mà cả một nhiệm kỳ nữa vào mùa Hè này, bởi vì đó là điều mà năm nay yêu cầu. Tôi đã không thể làm được điều đó”, nữ Thủ Tướng Ardern, 42 tuổi, nói trong một cuộc họp báo.

“Tôi dự đoán sẽ có nhiều bàn tán sau quyết định này về lý do từ chức của tôi ‘thực sự’ là gì… Góc độ thú vị duy nhất mà quý vị sẽ tìm thấy là sau sáu năm trải qua những thử thách lớn, rằng tôi chỉ là con người,” bà Ardern tiếp tục.

“Các chính trị gia cũng là con người. Chúng tôi cống hiến tất cả những gì có thể, miễn là có thể, và rồi sẽ đến lúc phải quyết định ngừng lại. Và đối với tôi, đó là lúc này.”

Một cuộc bỏ phiếu của Đảng Lao Động New Zealand, đang cầm quyền, để bầu một nhà lãnh đạo mới sẽ diễn ra vào Chủ Nhật và lãnh đạo đảng sẽ giữ chức thủ tướng cho đến cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. 

Hồi Tháng Mười, 2020, bà Jacinda Ardern đã tái đắc cử nhiệm kỳ nhì với số phiếu áp đảo chưa từng thấy trong lịch sử chính trị quốc gia này, được nhiều người giải thích là do sự ủng hộ của dân chúng qua cách bà quyết liệt đối phó với COVID-19.

Trong bài diễn văn chiến thắng đọc trước cả ngàn người ủng hộ ở Auckland, bà Ardern, năm đó 40 tuổi, nói rằng đảng do bà lãnh đạo đã có được sự ủng hộ của cử tri New Zealand hơn bất cứ cuộc bầu cử nào tại đây, trong ít nhất là 50 năm qua. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *